Cuốn sách ảnh "Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại" kể câu chuyện bằng hình ảnh về những khoảnh khắc tái ngộ với cảm xúc và kỷ niệm của các cựu tù, tử tù Côn Đảo năm xưa, cùng trở lại nơi mà họ đã bị giam cầm. Để thực hiện sách ảnh Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đi cùng đoàn gồm 39 thành viên là các cựu tù Côn Đảo (hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu). Tác phẩm gồm bộ ảnh được thực hiện trong vòng 5 ngày, với các cựu tù tại Côn Đảo, cùng nhiều hình ảnh tư liệu anh đã chụp từ nhiều năm trước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

“Bằng quyển sách ảnh này, tôi mong muốn góp tấm lòng tưởng nhớ đến những người đã mãi mãi nằm lại trong cuộc chiến tranh, bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo nói riêng - những “tượng đài sống” mà tôi vẫn có cơ hội tiếp cận. Họ giờ đây vẫn còn kịp nhìn ngắm và tận hưởng những tháng ngày hòa bình của đất nước”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ.

Với sách ảnh Biệt đội giữ bình yên “đất lửa", nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã nhiều lần đến Quảng Trị để ghi lại những hoạt động về đội rà phá bom mìn (các thành viên thuộc dự án NPA/RENEW - Chương trình khảo sát bom mìn của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy hợp tác với Dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị).

Cả hai tác phẩm đều là sự ghi nhận những hy sinh và cống hiến thầm lặng của những người đã chiến đấu và xây dựng đất nước. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 13-8.

leftcenterrightdel
Cựu tù Côn Đảo kể lại những ngày tháng đáng nhớ tại buổi giao lưu. 

Hồi tưởng về 7 năm đối diện với lằn ranh sinh tử tại nhà tù Côn Đảo, cựu tù Nguyễn Thị Bé Bảy (79 tuổi) chia sẻ: “Thanh xuân là những năm tháng đẹp đẽ nhất của đời người. Thanh xuân của chúng tôi lại ở trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, khó khăn nhất với những năm tháng bị địch bắt, tù đày. Nhưng chính những năm tháng đó giúp tuổi trẻ chúng tôi trưởng thành. Nơi đó đã rèn luyện ý chí, hun đúc tinh thần quả cảm, hy sinh vì quê hương, đất nước của lớp lớp thế hệ chiến sĩ cách mạng. Ngày nay, tôi rất vui khi thấy lý tưởng đó đã được các bạn trẻ thể hiện qua những hành động, việc làm của đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên trong cuộc chiến với “giặc” Covid-19".

leftcenterrightdel
Cựu tù Nguyễn Thị Bé Bảy bên bức ảnh của mình trong tập sách ảnh.

Bà Trần Thị Trúc Chi (70 tuổi) vẫn nhớ như in những năm tháng tù đày ở Côn Đảo từ năm 1972 đến 1974. Chia sẻ cảm xúc quay trở lại Côn Đảo gặp đồng đội, bà Trúc Chi nói: “Đó là cảm xúc hoàn toàn toàn khác trước. Không thể tưởng tượng sau 50 năm tôi cùng với những đồng đội một thời sống chết, chiến đấu với nhau nay lại có thể vui cười, cầm tay nhau đi trên bãi cát ở Côn Đảo. Trước đây chúng tôi hát Quốc ca trong các phòng giam nhưng đó là hát đấu tranh đòi quyền cho người tù. Còn nay, chúng tôi đứng ở chân cột cờ Côn Đảo, nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay và hát Quốc ca với tư cách công dân của một đất nước tự do. Chúng tôi hát vang bài ca đó với niềm xúc động tràn đầy”.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.