Theo Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, người khởi xướng chương trình: Do điều kiện thời chiến nên nhiều văn nghệ sĩ, trí thức khi hy sinh đã không để lại di ảnh thờ hoặc chỉ có những bức ảnh đen trắng, chất lượng rất hạn chế. Nhằm góp phần tri ân những văn nghệ sĩ, trí thức đã hy sinh hoặc có công trong chiến tranh, bằng sự đam mê và rất nhiều công sức, nhóm họa sĩ trẻ của Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phục dựng màu cho các di ảnh thờ và ảnh tư liệu đen trắng.

Tại buổi lễ, giới thiệu về một trong những di ảnh được phục dựng rất thành công về liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý, nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết: "Hy sinh năm 1969, ở độ tuổi 28 thanh xuân phơi phới, nhà báo, nhà văn, liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị cùng tấm gương ngời sáng của một nhà văn-người chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Hiện nay, những bức ảnh về chị đa phần đều là ảnh tư liệu, đen trắng, đã mờ nhòe bởi thời gian. Bằng rất nhiều công sức, họa sĩ đã phục dựng lại chân dung chị rất gần gũi, với màu da, làn môi, từng sợi tóc,... sống động".

leftcenterrightdel
Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng và các họa sĩ giới thiệu một số di ảnh được phục dựng tại chương trình.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình. 

Theo đó, hàng trăm chân dung di ảnh thờ đen trắng của các văn nghệ sĩ, trí thức đã được các họa sĩ phục dựng màu miễn phí. Kể từ tháng 3-2024, một số chân dung đã được giới thiệu trên diễn đàn facebook “Trái tim người lính" và Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển. Bước đầu, chương trình đã giới thiệu và trưng bày hơn 30 di ảnh, phóng cỡ 60cmx80cm vừa được phục dựng màu.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan trưng bày di ảnh màu của các văn nghệ sĩ, trí thức tại buổi lễ.

Chương trình sẽ được nhóm họa sĩ trẻ của Tổ chức "Trái tim người lính Việt Nam" triển khai thực hiện trên toàn quốc và cộng đồng người Việt ở nước ngoài bằng kinh phí xã hội hóa.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Một số di ảnh của các Anh hùng liệt sĩ, văn nghệ sĩ được phục dựng.

Theo Ban tổ chức, chương trình rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng và xã hội, đặc biệt là việc cung cấp tư liệu di ảnh đen trắng và tóm tắt công lao, sự nghiệp của người đã mất. Các họa sĩ và bạn đọc có khả năng phục dựng màu cho di ảnh đen trắng, muốn cộng tác với chương trình nhân văn và ý nghĩa trên, có thể liên hệ với Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”.

Trong khuôn khổ buổi lễ, nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, tác giả Phạm Kiều Phượng đã trao tặng Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” 1.000 cuốn sách "Phượng" để đưa vào tủ sách "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" làm quà tặng các thư viện trên cả nước.

Tin, ảnh: THỦY TIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.