Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó chủ tịch nước; Lê Thành Long, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Cùng dự có Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; đại diện ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Lễ hội Vì Hòa bình sẽ giới thiệu những sắc màu văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của Quảng Trị và của Việt Nam; sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại; lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, giàu tính nhân văn và đầy sức cuốn hút. Đồng thời, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, tạo cơ hội để gặp gỡ, hội tụ về văn hóa giữa các vùng miền, các quốc gia. Qua đó, thúc đẩy sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, đưa văn hóa trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển. 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ khai mạc. 

 

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu.  

 

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu. 

Chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” với sự tham gia thể hiện của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên và các chiến sĩ, nhân dân cùng thanh thiếu niên tỉnh Quảng Trị.

Sau đêm khai mạc sẽ là một chuỗi các hoạt động tưởng niệm, tri ân đầy ý nghĩa cùng nhiều sự kiện chính luận, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch xuyên suốt trong tháng Bảy. Điểm nhấn của lễ hội là lần đầu tiên tạo ra một chương trình nghệ thuật thực cảnh, với sân khấu vô cùng đặc biệt sẽ kết hợp đa không gian: Trên bờ - dưới sông - trên cây cầu Hiền Lương, kết nối hai trục Bắc - Nam của sông Bến Hải và cả trên bầu trời, cùng nhiều điểm chạm xúc cảm để tạo ra cảm xúc "mang cả thế giới hòa bình đến Quảng Trị".

leftcenterrightdel
Màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng mang đầy ý nghĩa biểu tượng về khát vọng hòa bình. 

 

leftcenterrightdel
Một tiết mục nghệ thuật tại chương trình. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao về sáng kiến của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Đồng chí Phó chủ tịch nước nhấn mạnh, từ vùng đất đã từng bị hủy diệt bởi chiến tranh đang mạnh mẽ hồi sinh, lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, Lễ hội Vì Hòa bình sẽ ngày càng có sức quy tụ, cuốn hút; tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của nhân dân, du khách trong và ngoài nước để chung tay xây dựng, nâng tầm giá trị của lễ hội trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc, có uy tín không chỉ của Quảng Trị mà còn mang tầm quốc gia và quốc tế.  

leftcenterrightdel
Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên.

 

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật mang nhiều thông điệp ý nghĩa về hòa bình. 

 

leftcenterrightdel
 Một tiết mục đặc sắc tại chương trình khai mạc.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra xuyên suốt tháng Bảy: Ngày hội đạp xe vì hòa bình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải và Di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị; Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng"; Giao lưu âm nhạc "Giai điệu hòa bình" với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước, đặc biệt có Đêm nhạc Trịnh Công Sơn. Cuối lịch trình lễ hội là Chương trình "Ước nguyện hòa bình", với các hoạt động chính là lễ viếng, đại lễ cầu siêu; lễ hoa đăng. Nét riêng độc đáo của Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 là không có chương trình bế mạc, bởi hòa bình là khát vọng mãi không có ngày kết thúc của nhân loại.

Tin, ảnh: MINH TÚ – HOA LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.