Không giấu nổi niềm vui, Hoàng Yến chia sẻ: “Cuộc thi mang tới niềm cảm hứng rất đặc biệt, tạo nên hiệu ứng lan tỏa rộng rãi về tình yêu với sách. Cá nhân em có được cơ hội chia sẻ suy nghĩ, hiểu biết của mình về những cuốn sách tâm đắc tới các bạn học sinh. Thông điệp em muốn truyền tải lớn nhất chính là những cuốn sách hay, những trang sách chất lượng đến tay người đọc để từ đó mở ra sự cuốn hút, ý thức làm giàu tri thức không ngừng nghỉ. Có hiểu biết đúng đắn, chúng ta sẽ có nền tảng đạo đức tốt, có lòng yêu nước sáng suốt để trở thành những người trẻ vững bước dựng xây đất nước. Đồng thời mang văn hóa Việt Nam quảng bá rộng rãi tới bạn bè thế giới, góp phần nâng cao vị thế của nước nhà”.

leftcenterrightdel
Nguyễn Hoàng Yến tham gia Hội thi đọc sách, giới thiệu về lịch sử quê hương Đông Triều năm 2019.

Tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, Hoàng Yến đã tự xây dựng video giới thiệu về cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của tác giả Adam Khoo. Với cảnh quay đẹp, thuyết minh hay, trình bày sinh động, đưa ra được kế hoạch, biện pháp để thu hút các bạn đọc sách rất phù hợp, hiệu quả. Bài thi của em đã chinh phục được Ban giám khảo, xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh để đoạt giải quán quân của cuộc thi.

Với Hoàng Yến, mỗi cuốn sách đều là một kho tàng tri thức quý báu để tìm hiểu, khám phá. Em duy trì thói quen đọc sách hằng ngày và mong muốn chia sẻ những cuốn sách hay đến mọi người. Qua bài thi, Hoàng Yến muốn truyền tải những ý nghĩa tốt đẹp của cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” để ai cũng nỗ lực tìm được những đam mê và khơi dậy khả năng còn tiềm ẩn của bản thân để đạt được thành công trong cuộc sống.

Nguyễn Hoàng Yến là gương mặt nhí tài năng, một cái tên quen thuộc trong nhiều cuộc thi về văn hóa, văn nghệ ở thị xã Đông Triều cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Yến là thí sinh nhỏ tuổi nhất và đoạt giải khuyến khích Hội thi người giới thiệu hay nhất về Đông Triều năm 2018; giải nhất Hội thi đọc sách, giới thiệu về lịch sử quê hương Đông Triều năm 2019… Thầy Trần Văn Thắng, Bí thư Đoàn Trường THPT Đông Triều nhận xét: “Nguyễn Hoàng Yến là một bí thư chi đoàn năng động, em luôn nhiệt huyết và sôi nổi trong mọi phong trào, có năng lực cả về văn hóa, văn nghệ và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi”.

Thành công sau cuộc thi, Hoàng Yến sẽ là đại sứ văn hóa đọc, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với những người xung quanh, giúp mọi người có hứng thú đọc sách thường xuyên hơn. Niềm đam mê đọc sách của Nguyễn Hoàng Yến chính là tấm gương đẹp để khuyến khích mọi người, nhất là giới trẻ hình thành thói quen đam mê đọc sách ở mọi lúc, mọi nơi, để văn hóa đọc ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Bài và ảnh: BÍCH THỦY