Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy văn hóa nghệ thuật các dân tộc Thái, dân tộc H’Mông trên địa bàn. Tham gia ngày hội có 186 học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ 8 trường học đang thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng H’Mông, gồm Trường THCS Mường Báng và khối Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS các xã: Mường Đun, Sính Phình, Tủa Thàng, Trung Thu, Tả Phìn, Lao Xả Phình, Sín Chải. 

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tham gia ngày hội văn hóa.

Trong khuôn khổ các hoạt động của ngày hội, học sinh các trường còn được trải nghiệm các lễ hội, phong tục tập quán của dân tộc Thái, H’Mông (tục cưới xin, tang ma, thờ cúng tổ tiên, cúng mo, mừng cơm mới, văn hóa ẩm thực…). Các em cũng tham gia trình diễn trang phục truyền thống, các trò chơi dân gian; trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa các dân tộc Thái, H’Mông... Ngày hội không chỉ giúp học sinh hiểu biết thêm về văn hóa dân tộc, có thêm kiến thức mà sẽ giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa, quan trọng của việc bảo tồn văn hóa đồng bào dân tộc Thái, dân tộc H’Mông. Từ đó, giúp các em thêm yêu và tự hào văn hóa dân tộc.

leftcenterrightdel
Các học sinh tham gia trò chơi dân gian trong ngày hội văn hóa.

Được biết, thực hiện Đề án dạy tiếng Thái, tiếng H’Mông cấp THCS, từ năm học 2016-2017 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo tổ chức dạy tiếng Thái, tiếng H’Mông cho học sinh tại 8 trường học trên địa bàn. Năm học 2020-2021, toàn huyện Tủa Chùa có 203 học sinh tiểu học được học tiếng Thái, 610 học sinh tiểu học học tiếng H’Mông; cấp THCS có 864 học sinh học tiếng Thái, 1.252 học sinh học tiếng H’Mông.

Tin, ảnh: VI HẰNG