QĐND Online – Chiều 27-3, trên sân Shah Alam, Malaysia, ĐT Olympic Việt Nam sẽ có cuộc chạm trán đầu tiên với đội chủ nhà Malaysia tại Vòng loại U23 châu Á 2016.
Rơi vào một bảng đấu có thể nói là khó khăn trong việc cạnh tranh một vé chính thức vào Vòng chung kết U23 châu Á với đối thủ Nhật Bản, Olympic Việt Nam phải tính đến việc làm sao để là một trong những đội nhì bảng xuất sắc nhất. Tại bảng I, nếu coi Olympic Ma Cao (Trung Quốc) là kho điểm cho các đội còn lại, thì Olympic Malaysia là đối thủ ngang tầm và đầy duyên nợ với Olympic Việt Nam. Chính lứa cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Long… là những người hiểu hơn ai hết nỗi đau thất bại trước người Mã tại giải U22 Đông Nam Á hồi tháng 8 năm ngoái. Và trong đội hình tập trung lần này của Olympic Malaysia có đến 5 cầu thủ có mặt trong trận đấu đó. Do đó trận đấu vào của hai đội vào chiều nay chắc chắn sẽ rất quyết liệt và hấp dẫn.
 |
|
Công Phượng cùng đồng đội sẽ vượt qua áp lực để có kết quả tốt nhất trước Malaysia. Ảnh: zing.vn
|
Nhật Bản đẳng cấp, Ma Cao (Trung Quốc) lót đường, mệnh lệnh phải thắng trước Olympic Malaysia đã được phát đi dành cho Công Phượng và các đồng đội nếu muốn giành vé tới Qatar mùa hè năm sau. Thậm chí, thắng với một tỷ số cách biệt để làm lợi thế khi so sánh chỉ số phụ. Hơn nữa, một chiến thắng sẽ tạo đà tâm lý tốt trước trận đấu với Nhật Bản ba ngày sau đó. Nếu chỉ có được một kết quả hòa, khó khăn sẽ tăng lên gấp đôi bởi giành điểm trước Nhật Bản là rất khó và Malaysia hoàn toàn có thể thắng áp đảo Ma Cao (Trung Quốc) để có được thành tích nhì bảng tốt nhất. Khi đã mỏi mệt ở lượt trận cuối, chúng ta không dễ dàng thắng Ma Cao (Trung Quốc) với kết quả tốt hơn người Mã. Nếu thua, cánh cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam coi như đóng dần lại bởi tâm lý sẽ bóp nghẹt sức chiến đấu của các cầu thủ. Việc thắng hai trận còn lại với kết quả vượt trội là một nhiệm vụ bất khả thi.
Hiểu rõ tầm quan trọng của trận quyết đấu tối nay, HLV Miura yêu cầu các học trò tập trung thi đấu với tinh thần cao nhất. Từ ngày đặt chân đến Malaysia, HLV Miura cùng các cộng sự tích cực xem lại băng ghi hình các trận đấu của đối thủ để đưa ra đấu pháp hợp lý nhất. Về lực lượng, đáng tiếc nhất là chấn thương của tiền vệ Duy Mạnh khiến anh không thể thi đấu. Tin vui đến với HLV Miura khi trung vệ Tiến Dũng đã bình phục và hoàn toàn có khả năng ra sân. Lối chơi thông minh, lăn xả cùng khả năng phối hợp “ăn ý” với đội trưởng Ngọc Hải sẽ giúp hàng thủ của chúng ta vững chắc hơn nhiều. Ở tuyến giữa, Hữu Dũng với bàn thắng tuyệt đẹp vào lưới Thái Lan ở lượt trận giao hữu vừa qua sẽ tràn đầy tự tin để có một suất đá cặp cùng Tuấn Anh. Trên hàng công, chắc chắn Công Phượng sẽ là nguồn cảm hứng trong những pha lên bóng và chính anh cũng là người khao khát nhất đòi lại món nợ từ người Mã.
Bên phía Olympic Malaysia chấn thương của hàng công khiến huấn luyện viên Ismail Razip phải đau đầu. Đợt tập trung lần này, những cầu thủ dưới 23 tuổi tốt nhất của Malaysia không góp mặt. Theo giới truyền thông, họ đang tập dưới giáo án của huấn luyện viên Ong Kim Swee chuẩn bị cho SEA Games 28. Đối mặt với một Olympic Malaysia như vậy, chúng ta có quyền hy vọng Olympic Việt Nam sẽ khiến những khán đài của chảo lửa Shah Alam phải “nín lặng”.
Dự kiến đội hình U23 Việt Nam (4-4-2): Hoài Anh, Mạnh Hùng, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Văn Sơn, Huy Toàn, Ngọc Thắng, Hữu Dũng, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn.
HẢI HUÂN