Đây là chương trình NSƯT Xuân Hinh ấp ủ từ nhiều năm và đến nay mới thực hiện được. Anh coi chương trình này là một món quà để tri ân khán giả - những người đã luôn yêu mến, đồng hành cùng anh trong chặng đường nghệ thuật. NSƯT Xuân Hinh đã có cuộc trò chuyện với báo chí về show diễn lớn nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình:

Phóng viên (PV): Anh đã đi diễn nhiều năm rồi mà sao bây giờ mới thực hiện một liveshow cho riêng mình?

NSƯT Xuân Hinh: Tháng 3-1977, tôi đã trúng tuyển vào Đoàn Dân ca quan họ Bắc Ninh. Đến năm 1983, tôi thi đỗ vào khóa hát chèo đầu tiên của Trường Đại học sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Đến nay, tôi vẫn miệt mài như con ong chăm chỉ, ngày ngày đi hát ở khắp mọi miền Tổ quốc để phục vụ khán giả. Có lẽ tôi là một trong số không nhiều nghệ sĩ thường xuyên có mặt ở những vùng sâu, vùng xa để biểu diễn phục vụ khán giả.

Khi biểu diễn ở đâu tôi cũng nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của công chúng. Đây là động lực để tôi tổ chức liveshow tổng kết 40 năm sự nghiệp của mình để tri ân khán giả.

PV: Có ý kiến cho rằng, anh là người kỹ tính trong nghệ thuật, phải chăng vì thế mà liveshow “Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã” được thực hiện bởi một ê kíp chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn?

NSƯT Xuân Hinh: Tôi muốn mang đến cho khán giả một món ăn tinh thần hấp dẫn. Vì thế, ê kíp thực hiện chương trình gồm có: Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam; Đạo diễn sân khấu NSND Lê Hùng; Biên tập nội dung Đỗ Thanh Hải.

Trong không gian mô phỏng sân khấu chèo truyền thống nhưng đậm hơi thở đương đại, những tiết mục nghệ thuật “để đời” của Xuân Hinh sẽ được thực hiện cùng các bạn diễn lâu năm như: Thanh Thanh Hiền, Hồng Vân, Xuân Bắc, Vân Dung, Thúy Nga cùng gần 20 diễn viên hài nổi tiếng. Đặc biệt, khán giả sẽ được chứng kiến trên sân khấu một ca sĩ Bằng Kiều, Tùng Dương hoàn toàn mới lạ khi thể hiện những tiết mục nghệ thuật dân gian cùng Xuân Hinh.

leftcenterrightdel
NSƯT Xuân Hinh. 

PV: Trong chương trình này, anh sẽ biểu diễn những tiết mục gì?

NSƯT Xuân Hinh: “Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã” gồm những trích đoạn cũ mà mới, hài mà bi. Khán giả sẽ lại được khóc, cười cùng Xuân Hinh và bạn diễn nổi tiếng Thanh Thanh Hiền trong vở diễn  “Người ngựa - ngựa người”.  Đây là lần đầu tiên trên sân khấu, vở diễn sẽ có những chi tiết mới được dàn dựng và những cảnh chưa từng công chiếu ở sân khấu nào. Ngoài ra, còn có vở diễn “Của Gia Bảo” lần đầu ra mắt công chúng, với sự góp mặt của diễn viên trẻ Hoài Thu.

Khán giả sẽ được “mãn nhãn” với một Xuân Hinh “biến hóa” tài tình trong tiết mục nghệ thuật dân gian“Ngũ biến”. Trong 10 phút, Xuân Hinh sẽ hóa thân thành 5 nhân vật. Yếu tố ảo thuật thay phục trang và hình ảnh minh họa những lớp diễn gắn với các nhân vật sẽ tiếp thêm sự thăng hoa cho màn biểu diễn này.

Trong liveshow sẽ còn có tiết mục hát quan họ khoảng 6 phút để tri ân khán giả quê hương Bắc Ninh của tôi.

PV: Được biết, trong liveshow sẽ có màn biểu diễn hầu đồng khoảng 6 phút. Trong thời gian ngắn như vậy, làm sao anh thực hiện được tiết mục của mình?

NSƯT Xuân Hinh: Màn hầu đồng“Giá cô 6”, được bài trí như khung cảnh lễ hầu đồng, với trang phục rực rỡ, hiệu ứng ánh sáng, hình ảnh đặc sắc… Đây là một tiết mục đặc biệt nhất mà Xuân Hinh dành tặng khán giả. Để thực hiện được màn biểu diễn này, tôi phải rút ngắn nhiều phần và chỉ giới thiệu những nét tinh túy, cái hay, cái đẹp của hầu đồng.

Liveshow có thời lượng chỉ 3 tiếng, làm sao để cô đọng lại các tiết mục cho ngắn gọn, hấp dẫn, đó là điều khó mà tôi và các đồng nghiệp phải cố gắng thực hiện.

PV: Anh là nghệ sĩ có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất, đặc biệt là các vai hài, hề chèo cổ, anh có định truyền nghề cho thế hệ kế tiếp?

NSƯT Xuân Hinh: Tôi mong muốn được truyền lại cho thế hệ trẻ những gì mình đã được học và được biểu diễn nhiều năm qua. Đây không chỉ là niềm mong ước của riêng tôi mà còn của nhiều nghệ sĩ khác. Ước muốn có một sân khấu lung linh, đủ điều kiện để tổ chức các chương trình nghệ thuật truyền thống thì tôi sẵn sàng trở thành một thầy giáo để dạy các em những câu hát chèo cổ, những nét tinh túy của nghệ thuật hát văn...

KHÁNH HUYỀN (thực hiện)