Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hưng: Lễ tưởng niệm góp phần khích lệ tinh thần đại đoàn kết tộc

Trong những ngày đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt đã phối hợp với nhạc sĩ Kiên Ninh hoàn thành MV ca nhạc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” chỉ trong thời gian 2 ngày (gồm cả viết lời và hòa âm, phối khí). Ca khúc đã để lại dấu ấn sâu đậm với khán giả bởi ca từ, giai điệu thấm đẫm tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong khó khăn của đại dịch.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Hưng thể hiện ca khúc “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”  trong MV cùng tên về đề tài chống dịch.

Các bác sĩ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch bệnh là những người phải chịu nhiều vất vả bởi dịch Covid-19 khốc liệt, lan mạnh và không ai biết mình có thể bị nhiễm hay không. Sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng cần phải được lan tỏa nhiều hơn nữa. Vì thế, tôi đã thực hiện MV ca nhạc này để tri ân sự hy sinh thầm lặng của các sĩ.

Những hoạt động ý nghĩa như buổi Lễ tưởng niệm sẽ giúp mọi người cùng chung tay chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh. Thông qua Lễ tưởng niệm góp phần khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước.

Thời gian qua, hàng nghìn bác sĩ quân y đã xung phong đến với thành phố mang tên Bác tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch thì tôi cũng như các nghệ sĩ, ca sĩ và nhân dân cả nước đều cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào. Truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc ta lại được phát huy trong khó khăn của đại dịch.

MC Nguyên Khang: Lễ tưởng niệm như ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho người dân trong cuộc chiến Covid-19

Tôi nghĩ rằng, năm qua là một năm rất khó khăn với người dân Việt Nam cũng như người dân toàn thế giới khi phải đối mặt với dịch Covid-19. Nhiều gia đình đã mất đi người thân, vợ mất chồng, con mất cha, mất mẹ.

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 là hoạt động ý nghĩa và nhân văn khi chúng ta xoa dịu nỗi đau thương mất mát của người ở lại, cầu siêu đồng bào tử vong. Hoạt động như một ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh cho người dân trong cuộc chiến Covid-19 phức tạp và nhiều diễn biến khó lường.

leftcenterrightdel
 MC Nguyên Khang tham gia hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người dân bị dịch bệnh.

Không chỉ trong chiến tranh, ngay cả trong thời bình, chúng ta cũng thấy được sức mạnh đồng lòng, sự đoàn kết của quân dân, của nghĩa đồng bào, của tình đồng chí. Tôi từng chứng kiến hình ảnh của tình nguyện viên rơi nước mắt khi đang làm nhiệm vụ xét nghiệm Covid tại khu phong tỏa và nhận tin cha bạn qua đời, nhưng bạn không có cách nào đón xe được về để thắp cho ba mình nén nhang, đặt lên bàn thờ một nhành hoa. Bạn đã cố nuốt nước mắt vào trong và theo đoàn tình nguyện viên nghệ sĩ gần 3 tháng, tích cực và hăng hái.

Bạn nói nỗi mất cha là quá lớn, nhưng bạn vẫn phải vì mọi người vì cộng đồng, và bạn tin ba bạn sẽ hiểu điều bạn muốn làm. Tôi thấy sức mạnh ấy được toát ra từ 1 cá nhân, và nhiều cá nhân như thế đã tạo ra một ngọn lửa rực cháy mạnh mẽ, và cùng nhau chiến đấu với đại dịch.

Tôi có một người bạn là Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Phó chủ nhiệm khoa Tạo hình - Thẩm mỹ, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) ở Hà Nội vào miền Nam chung tay chống dịch. Anh đêm nào cũng mở điện thoại để hỗ trợ kịp thời nếu có ca nguy cấp. Anh kể, bữa cơm của anh dù đạm bạc nhưng đong đầy yêu thương vì có con cá, bó rau hay miếng thịt của hàng xóm khu anh trực gửi tặng. Tôi quý tấm chân tình của anh lắm, bữa nào đi làm tình nguyện viên siêu thị lại ghé mua ít đồ gửi anh và các y, bác sĩ trẻ tẩm bổ dưỡng sức. Tôi rất trân quý tình cảm của anh và các bác sĩ từ khắp mọi miền đã hỗ trợ miền Nam trong thời gian qua. Ngày tiễn các anh về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đổ cơn mưa nhẹ, mưa lạnh nhưng lòng người ấm áp và tôi tin, tình yêu thương sẽ giúp chúng ta vượt qua đại dịch này.

Diễn viên Lý Nhã Kỳ: Lan tỏa tình nhân ái cộng đồng

Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19, diễn ra vào tối ngày 19-11 tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh và điểm cầu TP Hà Nội là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo tôi, việc tổ chức buổi lễ này nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, thông qua đó để thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng.

leftcenterrightdel
Diễn viên Lý Nhã Kỳ 

Đại dịch Covid-19 hoành hành ở Việt Nam và thế giới thời gian qua đã khiến biết bao gia đình mất đi những người thân yêu nhất. Nỗi đau thương này sẽ mãi là những vết thương lòng với các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Vì thế, thông qua buổi lễ tưởng niệm để tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, chứng kiến nhiều bác sĩ quân y đã “chia lửa” cùng miền Nam trong công cuộc chống dịch, tôi cảm thấy rất ấm lòng và tự hào bởi trong khó khăn, hình ảnh chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ có mặt kịp thời để giúp đỡ nhân dân.

Dịch bệnh đã để lại bao đau thương cho nhiều gia đình nhưng những hoạt động tri ân sẽ góp phần làm cho họ vơi bớt nỗi thương lòng.

KHÁNH HUYỀN (ghi)