Cảm xúc đầu tiên đến từ lá cờ đỏ sao vàng được lồng trong khung kính. Lá cờ đã được chị chuẩn bị ở nhà từ trước. Điều đặc biệt trên lá cờ đó là những dấu mộc đỏ chót của các hòn đảo mà chị được đặt chân đến, đó là: Song Tử Tây, Cô Lin, Sinh Tồn, An Bang, Đá Đông B, Đá Tây A, đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Kèm theo là chữ ký của chỉ huy trưởng các đảo, tàu và các thành viên đoàn công tác.

Lá cờ được chị nâng niu qua từng hòn đảo, từng dấu mốc thân yêu trong chuyến hải trình ý nghĩa. Khi nhìn thấy và được chạm vào lá cờ, tôi thấy mình như đang ở rất gần Trường Sa, cảm nhận được sự thiêng liêng từ lá cờ đỏ sao vàng có vị của sóng biển Trường Sa, của tinh thần bất khuất và sẵn sàng hy sinh vì chủ quyền biển, đảo quê hương của cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa.

leftcenterrightdel

Lá cờ với dấu mộc và chữ ký từ Trường Sa. Ảnh: AN LÊ

Có lẽ, tôi là một trong số ít người được nhận món quà đặc biệt của Trường Sa từ chị. Đó là một cái lọ bé xinh đựng nước biển ở Trường Sa. Tôi chưa từng nhận được món quà nào đặc biệt đến vậy. Chị đã rất kỳ công khi mang một chai nước biển về đất liền, rồi cẩn thận chắt ra từng chiếc lọ bé xíu, buộc nơ lên đó và đem tặng những người bạn. Chai nước biển này được chị lấy ở đảo Cô Lin, nơi có những con sóng cận kề đảo Gạc Ma. Tôi đã cẩn thận đặt cái lọ bé xinh nhưng vô cùng ý nghĩa này vào một nơi trang trọng nhất trong nhà. Bởi thấy lọ nước biển ấy, tôi như được chạm vào Trường Sa.

Trong những câu chuyện về Trường Sa chị kể, tôi xúc động với chuyện về những người lính đảo. Có những chiến sĩ chỉ mới mười tám đôi mươi, sẵn sàng nhận nhiệm vụ nơi đảo xa. Giữa trùng dương biển cả, các chiến sĩ hải quân trẻ trung và tràn đầy nhiệt huyết đón đoàn công tác với ánh mắt ấm áp, nụ cười rạng rỡ. Họ truyền cho chị và các thành viên trong đoàn nguồn năng lượng tươi mới cùng niềm tin ngập tràn.

leftcenterrightdel
Nhà văn Nie Thanh Mai (ngồi ngoài cùng, bên phải) tại Trường Sa. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Đó còn là câu chuyện chị vượt qua nỗi sợ độ cao để có thể đặt chân lên nhà giàn DK1; câu chuyện về buổi chào cờ đặc biệt nhất và thật xúc động khi tiếng hát Quốc ca vang lên giữa mênh mông biển cả xen lẫn nước mắt xúc động; là những trải nghiệm lần đầu tiên đi tàu kiểm ngư; chuyện đón bình minh trên biển; chuyện bầy cá heo nhảy tung tăng theo cá chuồn trước mũi tàu...

Những câu chuyện kể về Trường Sa quá đỗi xúc động và món quà đặc biệt từ Trường Sa đem đến cho tôi những cảm xúc mãnh liệt, càng hun đúc tình yêu trong tôi với biển, đảo và khát khao có một ngày tôi sẽ được đi thăm quần đảo Trường Sa để có thật nhiều câu chuyện hay về biển, đảo quê hương.

THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.