Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND Thành phố, sở, ngành, địa phương, cơ quan ngoại giao tại thành phố.

Lễ hội sẽ diễn ra đến ngày 20-11 với nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa, lan tỏa hình ảnh, vẻ đẹp, phát huy giá trị áo dài Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước. Lễ hội năm nay tổ chức theo hình thức mới là trực tuyến kết hợp với sự kiện trực tiếp. Tại đêm khai mạc, công chúng được thưởng thức phần trình diễn 15 bộ sưu tập tiêu biểu của các nhà thiết kế, cùng sự tham gia của 15 gương mặt đại sứ cho lễ hội.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng hoa các đại sứ của lễ hội.

Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hội thảo “Áo dài – Di sản văn hóa”, cuộc thi “Tôi yêu áo dài Việt Nam” với ứng dụng video cá nhân… Cùng với đó là những hoạt động hưởng ứng lễ hội như các buổi tọa đàm về áo dài, trao tặng áo dài cho các nhà giáo, nhà văn hóa, giảm giá vé cho du khách mặc áo dài đến tham quan các bảo tàng, khu triển lãm áo dài theo chủ đề. Sau đêm khai mạc, chuỗi hoạt động truyền cảm hứng về áo dài mang tính tương tác cao với cộng đồng sẽ liên tục diễn ra tại các điểm đến du lịch nổi tiếng của thành phố như: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bưu điện Thành phố, các trường trung học phổ thông, khu công nghiệp.

Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 7 là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của chiến dịch truyền thông “TP Hồ Chí Minh xin chào – Hello Ho Chi Minh City”, qua đó giới thiệu đến du khách hình ảnh điển đến TP Hồ Chí Minh “an toàn – sống động – cởi mở - đầy hứng khởi” và tái khởi động hoạt động của ngành du lịch thành phố. Nhiều năm qua, lễ hội đã tạo uy tín, thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước, mang đến dấu ấn đặc sắc trong quảng bá du lịch TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Trình diễn các bộ sưu tập áo dài đặc sắc tại lễ khai mạc lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Thực hiện chủ trương phát triển du lịch thông minh, đồng thời để bảo đảm các biện pháp an toàn phòng dịch Covid-19, các hoạt động của Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh năm 2020 được tổ chức với nhiều ứng dụng công nghệ thông minh sẽ mang đến cho du khách và công chúng những trải nghiệm ấn tượng và đầy cảm xúc về một lễ hội đặc sắc, để hình ảnh chiếc áo dài được lan toả sâu rộng trong cộng đồng và du khách. Chúng tôi hy vọng sau lễ hội hôm nay, áo dài sẽ tiếp tục sẽ trở thành những cảm hứng bất tận trong văn học nghệ thuật và trở thành trang phục được lựa chọn thường xuyên của người dân thành phố và du khách quốc tế khi đến với Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy và quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA