Lan tỏa những tác phẩm nghệ thuật chất lượng

Vừa trở về từ chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất, các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã bắt tay vào tập luyện và dàn dựng chương trình nghệ thuật về đề tài biên phòng, biên giới. Thượng tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Nguyễn Anh Tuấn, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP cho biết, thích ứng với tình hình phức tạp của dịch Covid-19, năm vừa qua, đoàn đã chủ động sáng tạo để tìm các hình thức thể hiện mới. Tuy các hoạt động biểu diễn trực tiếp hạn chế nhưng nhiều nghệ sĩ, diễn viên trong đoàn đã năng động, nỗ lực sáng tác những ca khúc mới, thực hiện các sản phẩm nghệ thuật như album, MV, DVD.

Đặc biệt là trong dịp trao giải các cuộc thi sáng tác của toàn quân, toàn quốc diễn ra cuối năm 2021, đoàn đã giành được nhiều giải thưởng cao. Hầu hết các tác phẩm đoạt giải thưởng đã được đoàn dàn dựng công phu, nhiều màu sắc mừng Đảng, mừng xuân mới, như: “Những người trai đi trong lòng biển”, “Lá chắn thép nơi biên cương”, “Việt Nam ngời sáng tương lai”... Chủ đề các chương trình nghệ thuật Xuân Nhâm Dần 2022 được đoàn lấy chủ đề dân gian làm trọng tâm, xuyên suốt.

Ngoài ra, đoàn còn phân công lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tham gia với Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố xây dựng Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Nhằm lan tỏa rộng rãi những “món ăn tinh thần” có chất lượng tới bộ đội và nhân dân, đoàn phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình (PT-TH) Quân đội, Đài Tiếng nói Việt Nam và đài PT-TH tại các tỉnh biên giới như: Lạng Sơn, Lào Cai... ghi hình phát sóng, sản xuất DVD những chương trình chủ đề mừng xuân mới, biên giới, nông thôn mới.

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội tham gia biểu diễn Chương trình nghệ thuật “Xuân Trường Sa 2022”. 

Đoàn Văn công Quân khu 1 cũng sẵn sàng phục vụ bộ đội và nhân dân các chương trình nghệ thuật mang đậm màu sắc vùng đất, con người Việt Bắc. Những tài năng nghệ thuật của đoàn như: Ca sĩ Giàng Hoa, Lâm Bảo Ngọc, Tuấn Túc, Thu Phương hay diễn viên múa Khánh Tùng... cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên trong những ngày qua đã tập luyện, biểu diễn liên tục trên sân khấu để ghi hình phát sóng.

Thượng tá, NSƯT Dương Kim Ngân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 1 cho biết, bên cạnh các tiết mục nghệ thuật mang đậm âm hưởng dân gian dân tộc như hát then, đàn tính, sáo trúc... đoàn đã khuyến khích các tài năng trẻ thể hiện những tiết mục mới mang ý nghĩa trẻ trung, sôi động, được các nhạc sĩ của quân đội sáng tác trong năm qua; nhiều tác phẩm ca ngợi hình tượng Bộ đội Cụ Hồ nơi tuyến đầu chống dịch, giúp dân chống bão lũ.

Nhân sự kiện Nghệ thuật xòe Thái vừa được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đoàn đã dàn dựng các tiết mục xòe để Đài Truyền hình Việt Nam, Đài PT-TH Hà Nội, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Trung tâm PT-TH Quân đội ghi hình phát sóng phục vụ nhân dân và bộ đội, qua đó góp phần tôn vinh nghệ thuật dân gian dân tộc.

Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm vừa qua, Đoàn Văn công Quân khu 7 với mong muốn lan tỏa tinh thần lạc quan, yêu đời tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong mùa xuân mới đã tập trung ghi hình các chương trình đậm chất Nam Bộ và những bài hát sôi động mang thông điệp nhân văn về sự tri ân, tình người, tình quân dân. Những chương trình như: “Anh ở nơi đâu”, “Chiến sĩ miền Đông chống giặc dịch”, chùm tác phẩm múa độc lập... được đoàn xây dựng, ghi hình phát sóng trên các kênh truyền hình và sản xuất đĩa DVD.

Đột phá để nâng cao giá trị nghệ thuật

Trong gần một tháng qua, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện nội dung chuyên môn, Nhà hát Chèo Quân đội đã tổ chức cho nghệ sĩ, diễn viên tập luyện các tiết mục hát chèo, dân ca, quan họ, hát văn... Nhiều trích đoạn chèo, tác phẩm hát múa mang đậm bản sắc truyền thống đã được nhà hát ghi hình gửi đến các đơn vị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của cán bộ, chiến sĩ nhân dịp năm mới.

Trước thềm năm mới, nhà hát đã ra mắt vở diễn “Trinh nguyên”-một trong 7 vở chèo kinh điển thuộc Đề án bảo tồn và phát huy những vở chèo cổ được Tổng cục Chính trị phê duyệt. Đề án này được coi là bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như phát huy thương hiệu “chiếu chèo quân đội” của nhà hát gần 70 năm qua.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch dự kiến trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ đưa các vở diễn dàn dựng trong thời gian qua như: “Nguyễn Văn Cừ-tuổi trẻ chí lớn”, “Biển vẫn con đường mòn”, “Trinh nguyên”... tới biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân”, Đại tá, NSND Nguyễn Quốc Trượng, Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội cho hay.

Với nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao và đòi hỏi phải đổi mới liên tục trong xây dựng chương trình biểu diễn, thời gian qua, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã chủ động và không ngừng nâng cao chất lượng chương trình nghệ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Theo Đại tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, phát huy trí tuệ tập thể, các chương trình nghệ thuật được thông qua bởi Hội đồng nghệ thuật của nhà hát nhằm tạo ra sự định hướng, thống nhất quan điểm, đoàn kết trong lao động nghệ thuật. Mặt khác, nhà hát chú trọng xác định đối tượng phục vụ biểu diễn để dàn dựng, xây dựng chương trình phù hợp. Qua đó, tạo động lực cho thế hệ trẻ của nhà hát tiếp tục phát huy tính chủ động, đổi mới sáng tạo, tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Thực hiện tốt nhiệm vụ biểu diễn phục vụ cho cơ quan, đơn vị dịp lễ, Tết, huấn luyện chiến sĩ mới; nhiệm vụ đối ngoại của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và nhiệm vụ đột xuất được giao, bảo đảm yêu cầu về số lượng, chất lượng chương trình, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội cũng tạo điều kiện để các nghệ sĩ, diễn viên tham gia ghi hình các tác phẩm mới, các chương trình nghệ thuật mang tính quốc gia đưa đến khán giả trong nước và kiều bào ở nước ngoài vui xuân, đón Tết.

Bên cạnh đó, nhiều gương mặt trẻ, tài năng của nhà hát như nhạc sĩ, ca sĩ Hoàng Hồng Ngọc, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn, ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc... đã phối hợp với các nghệ sĩ tên tuổi của làng nghệ thuật Việt Nam thực hiện sản phẩm âm nhạc như MV, trực tuyến trên fanpage, facebook... lan tỏa tác phẩm âm nhạc mới sôi nổi, trẻ trung và có giá trị nghệ thuật tới người yêu nhạc.

Bài và ảnh: VƯƠNG HÀ