Từng là giáo viên, rồi hiệu trưởng Trường Mầm non phường Ngọc Thụy nên bà Lê Thị Bích Ngọc gắn bó với bao thế hệ học sinh, phụ huynh nơi đây. Cũng bởi tính cách thân thiện, gần gũi nên sau khi nghỉ hưu, bà Ngọc được nhân dân tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố 18 năm 2015, Tổ trưởng tổ hòa giải Tổ dân phố 18 năm 2017. Sau 5 năm làm công tác hòa giải, bà Ngọc cùng các hòa giải viên đã kịp thời phát hiện và hòa giải thành công nhiều mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

leftcenterrightdel
      Bà Lê Thị Bích Ngọc (hàng đầu, bên phải) chủ trì cuộc họp giao ban Tổ hòa giải Tổ dân phố 18. 

Để nói cho dân hiểu thì ngoài tinh thần trách nhiệm, bà Lê Thị Bích Ngọc cũng không ngừng tìm tòi, học hỏi, nắm chắc luật pháp. Bà luôn quan niệm: Hợp tình nhưng phải đúng luật. Chính vì vậy, người dân trong tổ luôn yên tâm khi giãi bày suy nghĩ, sự việc của gia đình xóm ngõ với bà. Bằng lời lẽ hợp tình, hợp lý, bà đã xoa dịu đi khi bầu không khí căng thẳng và góp phần giữ yên bình tổ dân phố. Bà Ngọc cho hay: “Vận động, thuyết phục các bên thì dễ nhưng dùng lý lẽ, căn cứ vừa hợp tình, hợp lý, vừa đúng luật rất khó, nhất là trong các vụ tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, khi hai bên chưa hóa giải mâu thuẫn, chúng tôi tổ chức họp lại và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, sau đó tiến hành hòa giải, nên mọi việc đều ổn thỏa”.

Để nắm những chuyện to nhỏ, hằng ngày, bà Lê Thị Bích Ngọc hay lui tới thăm hỏi các gia đình trong tổ. Do đặc thù Tổ dân phố 18 đều là người dân địa phương nên trong quá trình hòa giải, bà Ngọc đã vận dụng thêm những phong tục tập quán ở địa phương, quy ước trong tổ, đúng pháp luật, nhẹ nhàng phân tích, giải thích có lý, có tình theo phương châm “đúng sai phân minh, lý tình trọn vẹn”. Bà Ngọc kể, bà đã chứng kiến nhiều việc người dân tưởng chừng như không nhìn mặt nhau, mất đi tình phường nghĩa phố, nhưng với tinh thần quyết tâm và sự mềm dẻo, khéo léo của tổ hòa giải, những mâu thuẫn dần được xóa đi. Sau mỗi vụ việc được hòa giải, mọi người thấy thêm trân trọng tình cảm láng giềng. Vì thế, Tổ hòa giải Tổ dân phố 18 do bà Ngọc làm tổ trưởng trong 5 năm liền đều đạt danh hiệu "Tổ hòa giải 5 tốt".

Ngoài vai trò là tổ trưởng tổ hòa giải, bà Lê Thị Bích Ngọc còn được nhiều người biết đến với tài dân vận khéo. Bằng uy tín của bản thân, những năm qua, bà đã cùng tổ dân phố, các chi hội đoàn thể vận động, thuyết phục các hộ dân thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thực hiện tốt các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần giữ Tổ dân phố 18 luôn xanh-sạch-đẹp. Chị Nguyễn Thị Thu Hường, Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy đánh giá: "Trong cuộc sống, cô Ngọc là người gần gũi, sống chan hòa với bà con. Trên cương vị Tổ trưởng tổ hòa giải Tổ dân phố 18, cô luôn trách nhiệm, tận tụy với công việc. Nhiều vụ việc mâu thuẫn được cô hóa giải bằng cái lý, cái tình góp phần mang đến bình yên cho tổ dân phố".

Bài và ảnh: HỒNG PHƯƠNG