Sáng tác mới này được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung và NSƯT Hoàng Tùng giới thiệu tới người yêu nhạc vào đúng Ngày của Cha (16-6).

“Cha để lại cho con” cũng là một trong 2 tác phẩm âm nhạc được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung dành tâm huyết sáng tác và giới thiệu đến người yêu nhạc trong tháng 6 này, chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28-6). Trước đó là ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Cả hai ca khúc đều được nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung gửi gắm tới giọng hát vùng đất mỏ - Quán quân Sao Mai 2003 – NSƯT Hoàng Tùng gắn tên tuổi với những giọng hát nhạc đỏ và hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

leftcenterrightdel
Với chất giọng nam trung trầm ấm, trữ tình, NSƯT Hoàng Tùng thể hiện đầy cảm xúc những ca khúc hát về mẹ, cha của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung. 

Mối duyên nghệ thuật cùng sự đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ trạc tuổi nhau đã tạo cho họ sự gắn kết, đồng điệu trong cảm xúc, để rồi từng lời ca, giai điệu vang lên mang giá trị tôn vinh tình mẫu tử, phụ tử trong “Tôi thương mẹ tôi” và “Cha để lại cho con”.

Nếu ở “Tôi thương mẹ tôi” được nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam, thì ở “Cha để lại cho con” được nhạc sĩ Đức Minh phối khí acoustic - lấy tiếng đàn guitar nhẹ nhàng làm chủ đạo để phát huy giọng hát baritone (nam trung) ấm áp, trữ tình quyến rũ của NSƯT Hoàng Tùng, và ở phần sau của bài hát là âm hưởng dày dặn của bass tạo nên bản hòa âm hoàn chỉnh, lắng đọng để qua đó gửi gắm thông điệp đến người nghe.

leftcenterrightdel

Quán quân Sao Mai 2003 - Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng hát ca ngợi tình phụ tử nhân Ngày của Cha (16-6).

“Cha truyền niềm tin, dẫn lối con đi với chí tự cường/ Lầm lũi và âm thầm rất nhiều hy sinh/ Vượt dòng đời gian nan, mưa nắng tắm mồ hôi, dẫn dắt đời con dạy dỗ con thành người…”. Lời ca khúc gần gũi, dễ thuộc như lời nhắn nhủ với người con phải luôn nhớ công sinh thành, dưỡng dục và tình yêu thiêng liêng của cha dành cho con. Đây còn là ký ức tươi đẹp, hạnh phúc của người con khi được ở cạnh cha dù cho tuổi thơ có cơ cực, vất vả.

Nghe bài hát, người nghe cảm nhận ở tác giả lời tri ân sâu sắc với những tình cảm, hy sinh của cha đối với con cái, và cũng ở đó là hình ảnh người cha tựa như ngọn đèn soi sáng dẫn lối, chắp cánh cho con nuôi khát vọng vững bước vào tương lai mà không quên gửi gắm, khuyên nhủ hãy luôn yêu đời, thương người.

leftcenterrightdel
Tác phẩm được phát hành đúng Ngày của Cha (16-6). 

Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng chia sẻ, anh chơi với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã lâu, ngoài sự cảm mến bởi sự trân quý luôn dành cho bạn bè thì ở người nhạc sĩ tài hoa luôn tràn đầy năng lượng sáng tác.

“Sự tài tình của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung là biến câu chuyện của mình thành chuyện của người khác, hoặc cảm xúc của người khác vào chuyện của mình, để rồi vang lên trong tác phẩm âm nhạc lan tỏa giá trị nghệ thuật tích cực đến người nghe”, NSƯT Hoàng Tùng cho hay.

HÀ ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.