Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 558, các cấp Hội Nhà báo trong cả nước được hỗ trợ kinh phí hàng chục tỷ đồng. Nhiều tác phẩm báo chí được hỗ trợ đã đoạt giải cao ở các giải báo chí Trung ương và địa phương. Đối với hội nhà báo địa phương, trong 3 năm qua, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đối với Hội Nhà báo các địa phương trong cả nước là hơn 27 tỷ triệu đồng. Tuy nhiên, cấp thẩm quyền một số địa phương (Sơn La, Tiền Giang, Lai Châu) không phân bổ kinh phí cho Hội Nhà báo tỉnh triển khai thực hiện Quyết định 558. 

Theo đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, việc Chính phủ tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao đã động viên, khích lệ lớn đối với hội viên, nhà báo. Một số cấp Hội Nhà báo khó khăn về tài chính đã có thêm kinh phí để đầu tư vào hoạt động sáng tạo tác phẩm chất lượng cao. Nhờ có kinh phí hỗ trợ của Nhà nước đối với hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, các cấp Hội có thêm điều kiện, động lực mới để tập hợp, đoàn kết, động viên hội viên hoạt động báo chí.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá các kết quả đạt được của chương trình cũng như những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình hỗ trợ trong thời gian tới.

Hầu hết các ý kiến cho rằng, chương trình thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Đảng, Chính phủ đối với sự nghiệp đổi mới báo chí cả nước nói chung và hoạt động nghiệp vụ báo chí của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng… Bên cạnh đó, những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện chương trình cũng được các cấp Hội Nhà báo phân tích, trao đổi kinh nghiệm, kiến nghị nhiều giải pháp để góp phần triển khai tốt hơn chương trình hỗ trợ trong các năm tới. Trong thời gian tới, Cơ quan Trung ương Hội sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ, các cơ quan liên quan để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ cho giai đoạn sau. 

leftcenterrightdel
 Các tập thể nhận Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thi đua khen thưởng năm 2024. Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao Cờ thi đua tặng 18 tập thể; trao Bằng khen tặng 29 tập thể hội và 51 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng hội năm 2023.

* Báo Quân đội nhân dân được tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam; Biên tập viên Vũ Thị Lệ Huyền, Phòng Biên tập Báo Quân đội nhân dân điện tử nhận Bằng khen.

Tin, ảnh: MINH NGÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.