Điều này không chỉ thể hiện năng lượng sáng tạo của những nhà thiết kế trẻ mà còn khẳng định chất lượng đào tạo ngành thời trang của nhà trường ngày một nâng cao.

“New Gene” có nghĩa là bộ gene mới, mang đậm tính nghệ thuật và ứng dụng. Với chủ đề “chạm”, sô diễn là hành trình khám phá những điểm chạm đa sắc màu của nền văn hóa truyền thống và hiện đại. Một điểm nổi bật của “New Gene 2024” chính là sự xuất hiện mở màn của những thước phim 3D đậm chất nghệ thuật, biến hóa một không gian lung linh huyền ảo trên sân khấu-nơi tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật như nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trình diễn. 

leftcenterrightdel
Bộ sưu tập “Tâm son” của Tô Minh Phương. Ảnh do Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cung cấp 

Nếu nhìn dưới góc độ thời trang ứng dụng và thời trang trình diễn (hiểu nôm na là thời trang chỉ để trình diễn trên sân khấu), 17 bộ sưu tập chạm đến nhiều vấn đề trong sáng tạo. Dẫu còn đó tư duy “thật thà như đếm” trong triển khai ý tưởng nhưng tinh thần thể nghiệm tiên phong của những người trong cuộc rất đáng trân trọng, khuyến khích. Đây là cơ sở để tin tưởng theo thời gian, độ chín và chiều sâu trong tư duy và cảm hứng, các nhà thiết kế ngày càng “chắc tay” trong các tác phẩm về sau.

Điểm nhấn của đêm trình diễn là một số bộ sưu tập tái sử dụng các biểu tượng văn hóa truyền thống đưa vào thiết kế hiện đại rất nhuần nhuyễn. Chẳng hạn như bộ sưu tập “Tâm son” của Tô Minh Phương lấy cảm hứng từ trang phục của người phụ nữ Đồng bằng Bắc Bộ xa xưa với khăn mỏ quạ, áo yếm, nón thúng... Nhà thiết kế trẻ đã tạo ra những mẫu trang phục hợp với xu hướng hiện đại, có tính ứng dụng cao. Công chúng Việt Nam nhận ra ngay nét truyền thống, còn người nước ngoài sẽ yêu thích những trang phục quen thuộc, điểm xuyết những chi tiết lạ từ nền văn hóa khác. Đây chính là sự kết hợp hài hòa, đòi hỏi khả năng chắt lọc, sử dụng chi tiết điểm nhấn và vật liệu phù hợp. Điều này không chỉ dựa vào năng khiếu trời cho mà còn là công phu tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm của nhà thiết kế. 

Thiết kế thời trang cũng như nhiều ngành sáng tạo nghệ thuật khác, có tài là một chuyện, thành danh và nổi tiếng đôi khi cần có những cơ duyên, may mắn không ngờ đến. Việc tổ chức sô diễn thường niên này là cơ hội để gắn kết sinh viên thời trang và các nhãn hàng, doanh nghiệp, mở ra cơ hội được đào tạo, hoạt động và phát triển của ngành thời trang Việt Nam.

Nói về sô diễn, PGS, TS, kiến trúc sư Lê Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cho biết: “New Gene là sô diễn thời trang quy mô nhất năm của nhà trường, nhằm tôn vinh những thiết kế xuất sắc của sinh viên, đồng thời là lời tri ân sự đào tạo, quan tâm của đội ngũ giảng viên. Sô diễn khẳng định cá tính sáng tạo, phong cách độc đáo, tiềm năng phát triển của thế hệ nhà thiết kế trẻ, cho thấy chất lượng đào tạo của đội ngũ giảng viên, minh chứng cho chiến lược phát triển đúng đắn của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội”.

HOÀNG HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.