Đây là thông tin được nêu ra tại cuộc họp Ban tổ chức lễ hội ngày 26-12.

Lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường quảng bá các giá trị nổi bật toàn cầu của khu di tích trong quá trình tỉnh Hải Dương cùng các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang; hoàn thiện hồ sơ Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

leftcenterrightdel
Cầu Thấu Ngọc trong chùa Côn Sơn thuộc Khu Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương). Ảnh: TTXVN

Đây cũng là dịp để quảng bá những giá trị của khu di tích quốc gia, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc thực hành gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Điểm nhấn của lễ hội là Lễ tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả (1334 - 2023) và Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023.

Bên cạnh những nghi lễ truyền thống, lễ hội còn có nhiều chương trình đặc sắc như: Hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy; Liên hoan pháo đất; thi đấu vật dân tộc, cờ tướng..., hứa hẹn thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Ban tổ chức cho biết, nét mới trong chương trình năm nay là Tuần Văn hóa du lịch hội Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn tại khu vực trải nghiệm Côn Sơn như: Các gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch tiêu biểu và sản phẩm nông sản đặc trưng của Hải Dương; các chương trình biểu diễn nghệ thuật để du khách thưởng thức và trực tiếp tham gia trải nghiệm như hát chèo, hát văn, ca trù...

THANH HẢI