Công trình có tổng diện tích 15.000m2, gồm nhà văn hóa được xây mới; hồ điều hòa diện tích hơn 4.500m2 trồng sen, hoa súng cùng tuyến đường xung quanh hồ tạo cảnh quan sạch-đẹp. Ngoài ra, còn có hệ thống dụng cụ thể thao ngoài trời và 2 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền kết hợp sân cầu lông đáp ứng nhu cầu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của bà con...

Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, để thôn, làng trở thành nơi đáng sống, phát triển đồng bộ, toàn diện, bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và quốc phòng, an ninh là chủ trương lớn của tỉnh Vĩnh Phúc. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 sẽ xây dựng được 30 làng văn hóa kiểu mẫu, đáp ứng 14 tiêu chí cụ thể để tạo nên các đặc trưng cơ bản: Cấu trúc không gian, kiến trúc được bảo tồn và chỉnh trang kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ; cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, văn minh; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân lành mạnh, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc...

leftcenterrightdel
 Người dân thôn Thụ Ích chơi thể thao tại công trình vừa được xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc cho biết: “Xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu là cấp độ cao hơn của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; là bước cụ thể hóa chủ trương của Đảng về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân nên được bà con đồng thuận, tích cực tham gia”.

Thôn Thụ Ích cùng thôn Chi Chỉ (xã Đồng Cương) và thôn Man Để (thị trấn Tam Hồng) là 3 thôn của huyện Yên Lạc đã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, hiện được chọn thí điểm xây dựng theo mô hình làng văn hóa kiểu mẫu. Cùng với tích cực hoàn thành các tiêu chí, nhất là hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường... thì việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cũng được huyện, tỉnh chú trọng. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, người dân huyện Yên Lạc đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng trăm ngày công lao động để xây dựng các thiết chế. Công trình thiết chế văn hóa, thể thao làng văn hóa kiểu mẫu thôn Thụ Ích là công trình đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được hoàn thành.

Đến nay, thôn Thụ Ích cũng đã hoàn thành 9/14 tiêu chí với 51/58 chỉ tiêu xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu. Công trình thiết chế văn hóa, thể thao làng văn hóa kiểu mẫu thôn Man Để đã hoàn thành 96%; làng văn hóa kiểu mẫu Chi Chỉ đã hoàn thành hơn 80% khối lượng... “Việc xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc bởi không được phép chủ quan, thỏa mãn, mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân là không có giới hạn. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tập trung hoàn thành mô hình thí điểm và từng bước nhân rộng làng văn hóa kiểu mẫu”, đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu chia sẻ.

Bài và ảnh: BẢO TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.