Tham gia hội thi có 3 đội tuyển đến từ 3 liên chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở Trung đoàn 1, mỗi đội có từ 7 đến 10 thành viên. Hội thi có 3 phần. Phần đầu gồm màn chào hỏi, giới thiệu về tổ chức đoàn, những thành tích tiêu biểu của đơn vị trong công tác đoàn và phong trào thanh niên bằng hình thức thơ, ca, hò, vè. Phần hai là thi kể chuyện bằng hình thức sân khấu hóa, đội thi lựa chọn kể những câu chuyện về Bác Hồ. Sau cùng là phần thi hát về Bác Hồ.

“Đôi dép cao su của Bác Hồ ra đời vào năm 1947, được chế tạo từ một chiếc lốp ô tô quân sự của thực dân Pháp tại Chiến khu Việt Bắc. Đôi dép đo cắt không dày lắm, quai trước to bản, quai sau nhỏ, rất vừa chân Bác. Mười một năm rồi Bác vẫn đi đôi dép ấy. Các đồng chí cảnh vệ đôi ba lần xin Bác đổi dép mới nhưng Bác bảo vẫn còn đi được...".

 Một tiết mục văn nghệ ca ngợi hình tượng Hồ Chí Minh trong hội thi.

Câu chuyện cảm động, sâu sắc về đôi dép cao su của Bác Hồ do Trung sĩ Vi Văn Nghệ, dân tộc Thái, Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 1, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 1 và cô giáo Trương Thị Hoài Thương đến từ đơn vị kết nghĩa xã Giang Sơn Đông (Đô Lương, Nghệ An) thể hiện. Tham gia hội thi, ngoài việc tái hiện nhiều câu chuyện chân thật về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, các đội còn phân tích ý nghĩa, giá trị đạo đức cao cả và liên hệ kể về những tấm gương học tập, làm theo đạo đức Hồ Chí Minh trong đơn vị. Kể lại những câu chuyện về Bác, các đội đã nhập vai một cách tự nhiên, giản dị, làm rung động trái tim của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đội đầu tư công phu về sân khấu, âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, hát, múa phụ họa với các tiết mục văn nghệ mang âm hưởng dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Binh nhất Lê Văn Tưởng ở Liên chi đoàn Tiểu đoàn 2 tâm sự: “Khi em sinh ra, Bác không còn nữa. Em chỉ biết về Bác qua những bài thơ, bài hát, qua những câu chuyện kể của cha mẹ, ông bà, thầy cô. Khi về đơn vị công tác, được cán bộ các cấp kể về những việc làm, lối sống giản dị, cách ứng xử văn hóa của Bác, em thấy rõ hơn niềm tự hào, kính yêu đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta”.

Trung tá Nguyễn Giang Nam, Chính ủy Trung đoàn 1 cho biết: Hội thi là dịp để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên có nhận thức sâu sắc về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là những câu chuyện thể hiện đạo đức, ý chí, nghị lực, tinh thần cách mạng cao đẹp của Bác. Qua hội thi nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU