Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi họp báo ngày 22-8. Sự kiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ tại sự kiện.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, một nhạc trưởng người Việt Nam-Đồng Quang Vinh-sẽ chỉ huy dàn nhạc quốc tế Việt-Nhật. Các nghệ sĩ giao hưởng Việt Nam tới từ Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc tre nứa Sức sống mới… dưới sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đến Nhật Bản kết hợp với các nghệ sĩ Nhật Bản, tạo thành Dàn nhạc giao hưởng lễ hội Việt-Nhật. Đặc biệt, Soloist của dàn nhạc sẽ là ngôi sao trẻ Nguyễn Việt Trung, người thứ hai của Việt Nam (sau nghệ sĩ Đặng Thái Sơn) lọt vào chung kết Cuộc thi piano quốc tế Chopin sau 4 thập kỷ.

Phát biểu tại sự kiện, bà Matsuda Ayuko, Giám đốc dự án chia sẻ: Với chủ đề “Tình hữu nghị, cầu siêu và hy vọng”, ngoài Tokyo, các buổi biểu diễn được tổ chức tại tỉnh Gunma, nơi có nhiều người Việt sinh sống và các tỉnh: Iwate, Fukushima, Miyagi tại vùng Tohoku (3 tỉnh phía Đông Nhật Bản chịu thiệt hại nặng nề sau thảm họa động đất, sóng thần cách đây 12 năm) với mong muốn cầu siêu cho nạn nhân vụ thảm họa và cầu mong một tương lai tốt đẹp hơn; đồng thời đây là dịp thắt chặt sự gắn bó giữa nhân dân hai nước sau những giúp đỡ của Việt Nam với người dân nơi đây vào thời điểm xảy ra trận động đất. Buổi biểu diễn cuối cùng dự kiến tại Đại Phật điện của chùa Todaiji ở Nara, nơi đã diễn ra những cuộc giao thương của hai nước nghìn năm trước.

“3 đêm diễn tại 3 tỉnh phía Đông Nhật Bản sẽ có 100 vé miễn phí cho người dân là các gia đình chịu thiệt hại nặng nề của thảm họa và người Việt Nam sinh sống tại khu vực này. Dàn nhạc của học sinh phổ thông sẽ tham gia biểu diễn cùng tại Miyagi”, bà Matsuda Ayuko cho hay.

Nhận trọng trách quan trọng trong sự kiện này, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam cho hay: “Âm nhạc không bị cách ngăn bởi ngôn ngữ, là sự hòa hợp, kết nối các trái tim. Tôi rất vinh dự được đến Nhật Bản với vai trò là nhạc trưởng nhưng cũng rất áp lực bởi người Nhật nổi tiếng về sự chi tiết và chính xác. Họ rất am hiểu về nhạc giao hưởng nên chúng tôi phải nỗ lực gấp đôi. Bài cuối của đêm nhạc sẽ có sự kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc Việt Nam và dàn nhạc giao hưởng để mang âm nhạc Việt Nam đến gần với bạn bè Nhật Bản hơn”.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.