leftcenterrightdel
 Cuốn sách ra mắt độc giả đúng kỷ niệm 80 năm Ngày sinh của thi sĩ Xuân Quỳnh.

Tuyển tập thơ văn mở đầu bằng những lời thơ hết sức thú vị của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh:

Trời xanh của riêng em

Em chưa nhìn thấy hết

Dài và rộng đến đâu

Ai bảo giùm em biết?

Nhắc đến Xuân Quỳnh độc giả thường nhớ đến một nữ thi sĩ với những bài thơ tình nồng nàn, tha thiết. Với “Trời xanh của mỗi người”, người đọc được tiếp cận gia tài văn học trọn vẹn của Xuân Quỳnh với mảng đề tài viết cho thiếu nhi mà bà đã gửi gắm tình yêu, nhiệt huyết sáng tạo.

Với Xuân Quỳnh, viết cho thiếu nhi đầu tiên là viết cho con, viết vì con, viết về con. Những sáng tác đó trở thành món quà chung cho các em. 

“Trời xanh của mỗi người” gồm 3 phần: Phần truyện với 16 truyện ngắn; phần thơ với 20 bài thơ và phần phụ lục rất đặc biệt với những sáng tác của bé Mí - Lưu Quỳnh Thơ và những bài viết về em, tặng em của những người thân yêu.

leftcenterrightdel
 Cuốn sách được thiết kế trang nhã như tựa đề của tuyển tập.

Nhà thơ, Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh nhận xét rằng: “Chất thi sĩ trong con người nữ sĩ Xuân Quỳnh tồn tại mạnh mẽ bên cạnh bản năng người mẹ, làm nên chất thơ bay bổng, tài hoa, thấm đẫm yêu thương mà không nôm na đơn giản, không thật thà minh họa cuộc sống”. 20 bài thơ đặc sắc được chọn lọc trong “Trời xanh của mỗi người” là 20 tiếng cười khúc khích, tràn ngập hạnh phúc của mẹ con bà. Vũ trụ thơ của mẹ và con chứa đầy sự tò mò, niềm vui, tình yêu của Xuân Quỳnh dành cho con và tình yêu của con dành cho mẹ Quỳnh. Có rất nhiều bài được độc giả nhiều thế hệ thuộc nằm lòng như: “Chuyện cổ tích về loài người”, “Bầu trời trong quả trứng”, “Tiếng gà trưa”…

Xuân Quỳnh được nhiều người biết đến với những bài thơ tình, nhưng viết cho thiếu nhi là mảng đề tài lớn trong sự nghiệp của bà. Xuân Quỳnh viết rất nhiều cho các em và bà viết thử nghiệm trên tất cả các thể loại cổ tích, đồng thoại, đồng dao, thơ, truyện. Viết cho thiếu nhi Xuân Quỳnh được đặt mình vào đứa trẻ để có thể nhìn ra những ngộ nghĩnh, chất thơ, nét đẹp của những điều đơn giản thường ngày.

leftcenterrightdel
 Các tác phẩm được họa sĩ Vũ Xuân Hoàn minh họa bằng những hình sắc tuyệt đẹp.

Ở những tác phẩm dành cho thiếu nhi, người đọc thấy vốn dân gian thi sĩ Xuân Quỳnh nhắn gửi không chỉ giàu có hơn trong ngôn ngữ, uyển chuyển hơn trong cách kể, mà còn là nơi bà gửi gắm những bài học thương yêu.

Nhân vật trong truyện ngắn Xuân Quỳnh đều là những người rất gần gũi: Ông nội, ông ngoại, người bà, người cô, thầy giáo, bà bán bỏng, chú hề… Xuân Quỳnh thể hiện khả năng quan sát tỉ mỉ, tinh tế, đọc từ vẻ bề ngoài những sâu sắc bên trong, gạn lọc để thấy được tầng sâu lắng, chìm khuất. Qua mỗi truyện, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh gửi gắm hạt giống yêu thương vào tâm hồn non nớt của các em, hướng các em sống sâu sắc hơn và có trách nhiệm với những người xung quanh.

Trong tuyển tập kỷ niệm 80 năm Ngày sinh Xuân Quỳnh, “Trời xanh của mỗi người” dành một phần trang trọng để tưởng nhớ về em Mí – Lưu Quỳnh Thơ của mẹ Quỳnh. Trong đó, bạn đọc sẽ được đọc những bài thơ và truyện ngắn do Lưu Quỳnh Thơ viết. Ngoài thơ mẹ Quỳnh, còn có thơ bố Vũ (Lưu Quang Vũ) viết cho em, nhà văn Tô Hoài kể kỷ niệm của ông với chú bé Mí thích chơi tem; những người thân trong gia đình như: Cô Lưu Khánh Thơ, anh Lưu Tuấn Anh… viết về Mí.

leftcenterrightdel

Xuân Quỳnh được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học Việt Nam.

“Trời xanh của mỗi người” cũng ghi dấu ấn nghệ thuật với hơn 40 bức tranh màu tuyệt đẹp của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn. Mỗi bức tranh là một đối thoại của họa sĩ với tác giả, những ý tưởng của Xuân Quỳnh trong truyện, trong thơ tiếp tục được họa sĩ sáng tạo bằng hình sắc.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng, bà Giáng Ngọc cho biết, cuốn sách “Trời xanh của mỗi người” là sự trân trọng đối với Xuân Quỳnh nói riêng và đối với những người yêu Xuân Quỳnh và yêu vẻ đẹp văn học nước nhà nói chung. Trời xanh của riêng nhà thơ giờ được gửi đến cho mọi người.

Bài và ảnh: HÀ VƯƠNG