Tham dự lễ khai mạc, có đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía địa phương có đồng chí: Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng đông đảo người dân.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc cho biết, cùng với cây cà phê chủ đạo, nông dân huyện Krông Pắc đã không ngừng chuyển đổi giống cây trồng, tạo dựng nhiều vùng trồng sầu riêng xen và chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 3.800ha sầu riêng, trong đó có 2.600ha cho thu hoạch, với doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng vào năm 2021. Niên vụ 2022, sản lượng sầu riêng trên địa bàn huyện ước đạt gần 50.000 tấn, dự kiến thu về cho người nông dân khoảng 2.500 tỷ đồng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy Krông Pắc phát biểu khai mạc.

Tháng 3-2022, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng Krông Pắc. Đây là niềm vui, niềm tự hào đối với huyện và đây cũng là cơ hội để sản phẩm sầu riêng Krông Pắc đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế .

Lễ hội sầu riêng huyện Krông Pắc lần thứ I năm 2022 (diễn ra từ ngày 30-8 đến 3-9) là bước ngoặt để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm từ trái sầu riêng của địa phương. Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ khai mạc với chủ đề "Sầu riêng Krông Pắc - khát vọng vươn lên"; hội nghị kêu gọi thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp bền vững huyện Krông Pắc năm 2022, Hội chợ triển lãm các sản phẩm OCOP, các sản phẩm trái cây của địa phương...

leftcenterrightdel
Buổi lễ có nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc, mang đậm bản sắc Tây Nguyên. 

Lễ hội còn tổ chức thăm trang trại trồng chuối xuất khẩu 200ha tại xã Vụ Bổn; tham quan Khu di tích lịch sử đồn điền CADA; trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn; thăm Nhà máy sản xuất giày da Thái Bình Dương; lễ bế mạc với chủ đề "Hương sầu riêng trên dòng sông huyền thoại"… Lễ hội còn có sự tham gia của Hoa hậu môi trường Việt Nam Nguyễn Thanh Hà, Miss Teen United Nations Trương Phương Nga, Miss Teen International Onal Ngô Ngọc Gia Hân với các hoạt động truyền thông, quảng bá…

Bên cạnh đó, lần đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra hoạt động biểu diễn bay treo khinh khí cầu phục vụ người dân và du khách.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU