leftcenterrightdel

Màn trống mở đầu chương trình khai mạc Lễ hội truyền thống Bạch Đằng. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Đức Thắng, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã cho biết: “Sông Bạch Đằng đã trở thành dòng sông lịch sử, cọc Bạch Đằng đã trở thành biểu tượng đánh giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, nơi đây dân tộc ta đã 3 lần viết lên những trang sử hào hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Chiến thắng Bạch Đằng luôn là niềm tự hào của các thế hệ người Việt về một nước nhỏ nhưng với tinh thần đoàn kết dân tộc đã đánh bại quân xâm lược hùng mạnh nhất thời bấy giờ”.

leftcenterrightdel
Ông Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên gióng trống khai Hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023. 

Sau hồi trống khai hội truyền thống Bạch Đằng năm 2023, chương trình nghệ thuật sử thi “Bạch Đằng-Bản anh hùng ca của dân tộc” tái hiện chiến công oanh liệt của các bậc tiền nhân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm trên dòng Bạch Đằng giang lịch sử. Lễ hội truyền thống Bạch Đằng là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với những vị anh hùng của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, bồi đắp truyền thống lịch sử dân tộc. Đây cũng là hoạt động nhằm kích cầu thu hút khách du lịch đến với thị xã Quảng Yên.

leftcenterrightdel
Chương trình nghệ thuật sử thi tại khai mạc Lễ hội Bạch Đằng. 

Sau khai mạc, lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương, tế yết, tế chính hội, tế giã hội; Lễ rước tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo và Bằng công nhận Lễ hội Bạch Đằng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia từ đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà về đình Yên Giang và ngược lại.

Trong khuôn khổ lễ hội từ ngày 25-4 đến hết ngày 28-4, thị xã Quảng Yên cũng tổ chức các hoạt động vui chơi như: Giải cờ người, giải kéo co, bóng chuyền hơi nữ, trò chơi dân gian, triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật, triển lãm thư pháp, biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân và du khách tại đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang.

Tin, ảnh: THƯ NGỌC