Hội Báo toàn quốc năm 2024 do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, phối hợp UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3 tại tuyến đường Lê Lợi, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hơn 100 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương, cùng Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, đổi mới vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” khẳng định điểm nhấn về tính chuyên nghiệp, hiện đại của báo chí. Đồng thời, thể hiện rõ chất lượng, quy mô của các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động triển lãm, trưng bày, cũng như các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Không gian hội báo được tổ chức gồm: 1 khu vực trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam, 8 gian trưng bày đặc biệt của Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, khối báo chí Quân đội, khối báo chí Công an, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của các tờ báo, tạp chí trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Hội báo còn có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2024 thông tin về sự kiện.

Cùng với triển lãm, trưng bày, Hội Báo toàn quốc năm 2024 lần đầu tiên tổ chức “Diễn đàn báo chí toàn quốc” với sự tham dự của 600 đại biểu là các tổng biên tập các báo, tạp chí cả nước cùng với một số khách mời là diễn giả nước ngoài. Dự kiến sau phiên khai mạc toàn thể, diễn đàn có các phiên hội thảo, tọa đàm với các nội dung báo chí quan tâm như: Giải pháp đưa nội dung lên các nền tảng số; tổ chức, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ; phát triển báo chí mạng xã hội; sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số (báo chí dữ liệu, báo chí thị giác, báo chí sáng tạo...); triển khai các ứng dụng AI, chatbot, chatGPT; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số báo chí...

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2024 cho biết: Hội báo là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí hấp dẫn gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo. Đồng thời, là dịp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Lợi, TP Hồ Chí Minh là địa phương có môi trường hoạt động báo chí sôi động, quy tụ số lượng lớn các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Với sự ủng hộ của UBND TP Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam lần đầu tiên đưa Hội báo toàn quốc vào Thành phố mang tên Bác nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí và công chúng báo chí phía Nam có thể tham dự, hòa vào niềm vui chung trong ngày hội của những người làm báo.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.