Nizami Ganjavi là nhà thơ yêu nước, nhà tư tưởng vĩ đại của Azerbaijan thế kỷ XII. Tác phẩm của ông là đỉnh cao của thời kỳ Phục hưng phương Đông, là tinh hoa tư tưởng và nghệ thuật tươi sáng mang lý tưởng nhân đạo, nhân văn, chính trị, xã hội và đạo đức cao cả. Năm 2021 được Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyiev tuyên bố là năm tôn vinh nhà thơ Nizami Ganjavi.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi hội thảo. 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương cho biết: “Di sản của Nizami Ganjavi đã góp phần to lớn vào kho tàng văn học, nghệ thuật của Azerbaijan. Việc tôn vinh di sản của Nizami Ganjavi tại Azerbaijan và nhiều nước, trong đó có Việt Nam có ý nghĩa lớn lao khi Azerbaijan đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, vị thế và uy tín quốc tế ngày càng được nâng cao”.

Hội thảo “Di sản của nhà thơ Nizami Ganjavi dưới góc nhìn của các nhà nghiên cứu Việt Nam” giúp công chúng hiểu rõ hơn, đầy đủ và sâu sắc hơn giá trị lâu bền của di sản văn hóa đồ sộ của Nizami Ganjavi; hiểu thêm truyền thống nhân văn cao đẹp của con người Azerbaijan, đó cũng là nét tương đồng với văn hóa Việt Nam.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG