leftcenterrightdel
 

Gia đình nhà thơ Thâm Tâm và cơ quan chính quyền xã Phi Hải, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng viếng mộ liệt sĩ.

“Học bổng Thâm Tâm” là chương trình thường niên được gia đình liệt sĩ, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm sáng lập và thực hiện từ năm 2022, nhằm góp phần động viên, khích lệ các em học sinh về tinh thần, tạo cơ hội để các em vượt khó, vươn lên trong học tập.

Năm nay, 30 suất học bổng đã được trao cho các em học sinh THCS và Tiểu học khó khăn trong huyện Quảng Hòa, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng, cùng một bộ sách gồm ba tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của nhà thơ Thâm Tâm được Nhà xuất bản Kim Đồng tập hợp lại và xuất bản năm 2023.

Đại diện gia đình nhà thơ Thâm Tâm, ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai của nhà thơ chia sẻ: “Gia đình tôi vô cùng biết ơn đồng bào Cao Bằng đã cưu mang chăm sóc cha tôi lúc hi sinh, một gia đình trong bản đã cho cha tôi nằm lại, tháo ván cửa đóng quan tài, cùng bà con trong bản và bộ đội đưa tiễn, mai táng ông ngay tại bản Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Chúng tôi cũng biết ơn sự quan tâm và giúp đỡ chí tình của các bác, các anh chị Cao Bằng trong quá trình tìm mộ Thâm Tâm. “Học bổng Thâm Tâm” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng, cũng là nơi cha tôi đã yên nghỉ, như một hành động tri ân của gia đình đối với bà con các dân tộc Cao Bằng, một đóng góp rất nhỏ cho sự nghiệp giáo dục tại địa phương”.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Tuấn Khoa, con trai nhà thơ Thâm Tâm phát biểu tại lễ trao học bổng.

Phát biểu tại buổi trao học bổng, ông Tạ Quang Tợi, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Hòa đã gửi lời cảm ơn tấm lòng của gia đình thông qua “Học bổng Thâm Tâm”. “Đây là món quà vô cùng thiết thực, có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần. Qua chương trình giúp học sinh của địa phương nhận thấy giá trị nhân văn sâu sắc về cuộc sống cũng như lan tỏa tình yêu thương, luôn biết ơn sự hy sinh của các thế hệ đi trước, trong đó có tấm gương hy sinh của nhà thơ, nhà báo liệt sĩ Thâm Tâm trên mảnh đất quê hương Quảng Hòa. Từ đó phát huy giá trị truyền thống cách mạng tới các thế hệ mai sau”.

Cũng trong ngày, đại diện lãnh đạo chính quyền xã Phi Hải đã cùng gia đình nhà thơ, nhà báo liệt sĩ Thâm Tâm tới viếng mộ liệt sĩ (hiện đang được gia đình giữ phần mộ tại bản Pò Nòa).

leftcenterrightdel
 Gia đình nhà thơ Thâm Tâm trao tặng học bổng cho học sinh.

Nhà thơ, nhà báo liệt sĩ Thâm Tâm sinh ngày 12-5-1917 tại Hải Dương. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Thâm Tâm tham gia văn hóa cứu quốc, ở trong Ban biên tập báo Tiên Phong (1945-1946), sau đó ông nhập ngũ, làm thư ký tòa soạn báo Vệ quốc quân (nay là Báo Quân đội nhân dân).

Ông đã hy sinh vào ngày 18-8-1950 trên đường đi công tác trong Chiến dịch Biên giới, được đồng đội và nhân dân địa phương mai táng tại bản Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.

Nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

VƯƠNG HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.