Sinh ra, lớn lên ở làng gốm nên nghề gốm, hồn gốm đã ngấm sâu vào chị. Là người yêu thư pháp, chị Hằng đã tìm thầy dạy mình viết thư pháp chữ quốc ngữ. Chị nhận thấy, các sản phẩm gốm bán trên thị trường chủ yếu được trang trí bằng hoa văn, họa tiết chứ chưa có dòng gốm thư pháp. Vì thế, chị nảy ra ý tưởng đưa thư pháp chữ quốc ngữ lên sản phẩm gốm của gia đình mình. Chị Hằng cho biết: “Khác với chất liệu trên giấy, viết thư pháp trên gốm sứ rất khó vì mặt gốm trơn, nhẵn, lại có nhiều góc cạnh, hình thù ứng với từng sản phẩm. Bút viết trên gốm được đặt riêng từ nước ngoài. Đặc biệt, cùng là con chữ đó, nhưng nếu người viết không chú tâm, viết bằng tất cả tình cảm thì con chữ trên gốm dường như thiếu đi phần hồn”.

        Chị Nguyễn Thị Thu Hằng giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Một sản phẩm gốm sau khi hoàn thiện sẽ có hai cách viết thư pháp. Cách thứ nhất, chị Hằng viết trực tiếp theo yêu cầu của khách, rồi sấy cho khô chữ. Như vậy, chỉ sau ít phút, khách đã có thể mang sản phẩm về. Cách thứ hai, chị Hằng sẽ viết sẵn thư pháp lên gốm với nhiều nội dung khác nhau để phục vụ khách mua hàng. Thông thường, chị Hằng chọn những câu ca dao, tục ngữ ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, tình cảm gia đình. Ngoài ra, chị còn sáng tạo bộ lọ hoa theo bảng chữ cái A, B, C... với dòng men vô cùng bắt mắt, mẫu mã đa dạng. Khách có thể chọn các lọ rồi ghép thành chữ mong muốn như: “Cha”, “Mẹ”, “Yêu”... vừa để cắm hoa trang trí, vừa truyền tải được thông điệp nhân văn.

Sau khi ra mắt, sản phẩm gốm sứ thư pháp của chị Hằng đã chiếm được cảm tình của khách hàng. Nhiều người mua các sản phẩm của gia đình chị để dùng hoặc tặng người thân, bạn bè. Có khách hàng đã mang cả sản phẩm của chị ra nước ngoài làm kỷ niệm, đồ biếu tặng. Chị Hằng cũng viết thư pháp bằng tiếng Anh, Hàn, Nhật trên gốm sứ để phục vụ khách quốc tế. Chị chia sẻ: “Trước khi đạt tới độ viết thư pháp điêu luyện, tôi đã phải dành nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày trong một thời gian dài để luyện tập. Nhưng bù lại, công việc này đã mang lại cho tôi nhiều niềm vui”. Ngắm sản phẩm của chị, khách hàng như cảm thấy yêu đời hơn, lạc quan hơn. Nhìn những dòng thư pháp trên sản phẩm gốm do chính tay mình viết, chị cảm nhận đó như lời nhắc mình hãy luôn sống tốt, lạc quan, bao dung.

Khi những sản phẩm như bình hoa, lọ hoa thư pháp đã thu hút được khách hàng trong và ngoài nước, chị Hằng mạnh dạn đầu tư cho những sản phẩm lớn, đa dạng hơn, mẫu mã tinh xảo để phục vụ nhu cầu thị trường. Hiện chị Hằng đang tìm hiểu những giá trị văn hóa các vùng miền trên Tổ quốc, với mong muốn đưa được nhiều câu chuyện, truyền tải được nhiều nét đẹp văn hóa, truyền thống vào trong những sản phẩm gốm sứ của gia đình mình.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN