Chiều 2-9, buổi Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi lần thứ 10 chính thức khai màn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Trong không khí trang nghiêm của ngày Quốc khánh 2-9, toàn bộ khán giả có mặt ở Nhà hát Lớn đứng lên làm lễ chào cờ, hòa vào giai điệu của ca khúc Tiến quân ca trên nền nhạc giao hưởng.
Sau đó là liên khúc quen thuộc dành cho thiếu nhi gồm: Em yêu trường em, Chim vành khuyên, Mùa hoa phượng nở, Mùa Xuân, sân khấu Điều còn mãi 2019 tiếp tục lắng sâu trong tác phẩm khí nhạc Bài ca chung thủy của nhạc sĩ Hoàng Dương, với sự trình bày của nghệ sĩ violon Bùi Công Duy cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
Tâm hồn của Đá - sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trần Lập là một điểm nhấn mới mẻ và rất được công chúng chờ đợi ở Điều còn mãi năm nay. Điểm thú vị ở chỗ dù là một ca khúc Rock nhưng đã được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng phối khí tài tình và được thể hiện máu lửa với sự trình diễn của Tùng Dương và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
 |
Cả khán phòng đứng lên chào cờ, hòa vào giai điệu của bản Quốc ca Việt Nam. |
 |
Ca sĩ Khánh Ngọc tạo ấn tượng ngay lần đầu hát ở Điều còn mãi. |
Ca khúc Người con gái Sông La được Doãn Nho phổ nhạc về hình ảnh người con gái dũng cảm trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, được thể hiện bởi giọng ca sĩ Phạm Khánh Ngọc. Trong chiếc áo dài màu xanh lá, Khánh Ngọc cất giọng hát cao vút và tạo nhiều cảm xúc tới người xem.
Những giai điệu hào hùng của bản Rhapsody Việt Nam được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân sáng tác khi đang tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky, từng đạt giải nhì cuộc thi sáng tác của các nhạc sĩ Liên Xô (cũ) năm 1985 lần đầu xuất hiện trên sân khấu Điều còn mãi 2019 với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Đây cũng là tiết mục được chọn để kết thúc phần khí nhạc của hòa nhạc Điều còn mãi 2019.
Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ