Hiền Nguyễn cũng là cái tên được đồng nghiệp ngưỡng mộ khi tốt nghiệp thanh nhạc loại giỏi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, giành học bổng tu nghiệp tại Đại học Milan (Italy). Sau khi tốt nghiệp, thay vì nhận lời mời ở lại làm việc tại Nhà hát Olimpico ở Rome, Hiền Nguyễn đã chọn trở về nước để trở thành ca sĩ solo và thực hiện giấc mơ biểu diễn trên sân khấu âm nhạc bán cổ điển tại Hà Nội.
 |
Ca sĩ Hiền Nguyễn biểu diễn trong buổi ra mắt album “Yêu và mơ”. |
Sở hữu giọng hát cao, sáng, sang trọng, Hiền Nguyễn đã lựa chọn phong cách biểu diễn pop hóa cổ điển (classical crossover). Cô chọn sân khấu của Viện Pháp tại Hà Nội (24 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) năm 2020 để tổ chức chương trình biểu diễn đầu tiên của mình và đã nhận được những phản hồi tích cực của khán giả. Nhưng tên Hiền Nguyễn được giới âm nhạc và đông đảo công chúng biết đến chính là album “Yêu”. Từ album này, Hiền Nguyễn Soprano minh chứng âm nhạc không giới hạn khi nới rộng phong cách cổ điển với nhạc pop, jazz, latin... đầy ngẫu hứng và lôi cuốn. Hiền Nguyễn cho biết, cô đã tìm thấy chính mình sau nhiều năm dò dẫm tìm đường, đó là một hành trình đầy nghị lực, khát vọng và coi âm nhạc là một tình yêu lớn trong cuộc đời.
Điều may mắn đến với nữ ca sĩ chính là những tổ chức, cá nhân đã hào hứng chào đón phong cách biểu diễn mới mẻ của Hiền Nguyễn, như: Viện Pháp tại Hà Nội, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam (số 9 Lê Phụng Hiểu, quận Hoàn Kiếm)... khi tạo điều kiện cho cô cùng nhóm Mộc miên với 4 thành viên tổ chức thường xuyên các chương trình biểu diễn. Đây cũng là nhóm nhạc nữ hát bán cổ điển đầu tiên tại Hà Nội. Dần dà, những nơi kể trên trở thành điểm hẹn của khán giả yêu âm nhạc cổ điển, bán cổ điển. Hiền Nguyễn Soprano chia sẻ: “Điều tôi muốn làm với âm nhạc chính là làm thế nào từ âm nhạc đến hình ảnh phải được kể mới mẻ, lan tỏa tình yêu tới mọi người. Tôi nhận thấy nhạc cổ điển vẫn kén khán giả trong nước. Từ những nền tảng nhạc lý và kỹ thuật thanh nhạc được học, tôi có một ý chí muốn thay đổi, đa dạng phong cách hát cổ điển để tìm được lối đi riêng, một lớp khán giả mới”.
Không dừng ở việc tạo dựng không gian âm nhạc, đứng trên sân khấu biểu diễn, Hiền Nguyễn còn được biết đến với vai trò là giảng viên thanh nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Với ca sĩ, công việc giảng dạy tạo cho cô môi trường truyền lửa đam mê nghệ thuật cũng như kiến thức bài bản, khoa học cô lĩnh hội sau những năm tại quốc tế cho thế hệ trẻ.
Đánh dấu chặng đường 15 năm ca hát, mùa thu này Hiền Nguyễn đã trình làng album “Yêu và mơ”, tuyển tập 8 nhạc phẩm nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, thể hiện sự đa dạng về thể loại qua các ca khúc như: “Cỏ và mưa”, “Những giấc mơ dài”, “Caruso”, “Je Suis Malade”, “Woman In Love”... Trong mỗi ca khúc, người nghe cảm nhận sự mềm hóa phong cách thể hiện của Hiền Nguyễn với sở trường nền tảng là opera, giúp Hiền Nguyễn Soprano vừa sang trọng vừa gần gũi, trữ tình trong việc chuyển tải những thông điệp bằng âm nhạc.
Nhạc sĩ Giáng Son nhận xét: “Hiền Nguyễn đã phát huy được rất nhiều lợi thế, ngoài giọng hát nội lực tốt, còn có hình thức mang nét đẹp gợi cảm Tây phương. Ca sĩ đã không ngừng nỗ lực để chinh phục con đường nghệ thuật, tạo cho mình một phong cách riêng, đóng góp cho sự phong phú và phát triển của làng nhạc Việt”.
Bài và ảnh: CẨM ANH