Tôi gặp Trần Thanh Huyền, sinh năm 1987, Giáo viên Ngữ Văn, Trường THCS Hưng Đạo, thị xã Đông Triều, trú ở khu 2, phường Đông Triều (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) khi chị vừa xuất sắc giành giải Ba Cuộc thi viết tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển” nhân kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30-10-1963 / 30-10-2023) do UBND thị xã Đông Triều tổ chức. Con trai chị là cháu Nguyễn Thành Long, học sinh lớp 4D3, Trường Tiểu học Kim Đồng (thị xã Đông Triều) là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi giành được giải Ba cùng nhóm tác giả với mẹ, được Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều tặng Giấy khen vì có thành tích trong triển khai hưởng ứng cuộc thi. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của 2 mẹ con chị Huyền.

leftcenterrightdel

Chị Trần Thanh Huyền và con trai Nguyễn Thành Long nhận giải Ba của cuộc thi.

 

Không giấu nổi niềm vui, chị Huyền chia sẻ: Được giải ba cuộc thi là niềm vinh dự và tự hào cho 2 mẹ con tôi. Thông qua cuộc thi, tôi muốn lan tỏa đến mọi người thông điệp ý nghĩa “Hãy học tập, làm việc, cống hiến hết mình góp phần xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp”. Đồng thời, thể hiện trách nhiệm và góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi người, nhất là thế hệ các em học sinh về lịch sử, truyền thống hào hùng, tiềm lực, vị thế và uy tín của tỉnh Quảng Ninh qua 60 năm xây dựng và phát triển.

Tham gia cuộc thi, chị Huyền đã nghiên cứu rất kỹ chủ đề, kế hoạch, thể lệ, mục đích, yêu cầu cuộc thi, đồng thời tâm huyết để nghiên cứu tài liệu, sưu tầm tranh, ảnh, tư liệu hoàn thành bài thi với 1.063 trang, trong đó có hàng trăm hình ảnh, tư liệu quý. Bài thi của chị Huyền được Ban tổ chức cuộc thi nhận xét là có nội dung, bố cục mạch lạc, bám sát chủ đề. Hình ảnh, tư liệu minh họa có chú thích rõ ràng về nội dung, xuất sứ, sưu tầm được nhiều hình ảnh và tư liệu quý; Hình thức trình bày cô đọng, tính thẩm mỹ cao. Nét đặc thù là trong bài dự thi của chị Huyền là có trính dẫn nhiều bài báo, ý kiến của chính tác giả đã được đăng trên các báo trung ương và địa phương viết về quê hương Đệ tứ chiến khu Đông Triều gắn với những dấu ấn lịch sử, những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, tình yêu quê hương đất nước, con người Quảng Ninh cũng được tác giả đưa vào bài dự thi thông qua những trang giáo án, những bài giảng thực tế của chị hằng ngày trên lớp; kết luận bài thi cô đọng, có chiều sâu. Đặc biệt, ở câu hỏi số 6 viết về cảm nghĩ của bản thân, chị Huyền đã thể hiện nội dung cảm nhận từ 2 thế hệ là mẹ và con trai với tất cả tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm hướng về sự kiện chính trị đầy ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel

Cháu Nguyễn Thành Long viết bài dự thi tìm hiểu “Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển”.

 

Để bài thi thêm chất lượng, ý nghĩa và tăng tính tương tác, chị Huyền đã đưa con trai của mình là cháu Nguyễn Thành Long tham gia đồng nhóm tác giả. Bài thi của cháu Long viết tay với hơn 1.000 từ, nêu được cảm nghĩ của mình về quá trình thành lập tỉnh Quảng Ninh; đưa ra những cảm nghĩ chân thực, trách nhiệm của bản thân và thế hệ trẻ trong việc học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, thân thiện trong thời gian tới.

Điểm cộng cho bài thi của cháu Long là có trích dẫn một bài báo do chính cháu viết nội dung động viên bố và các chú bộ đội tham gia chống dịch Covid-19 được đăng trên Báo Quân đội nhân dân năm 2020 (bố cháu Long là Trung tá Nguyễn Văn Luyện, hiện công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Ninh)…

Được thừa hưởng tố chất từ người mẹ là giáo viên Ngữ Văn, cháu Long cũng rất đam mê đọc sách và học rất giỏi, 4 năm liên tục, cháu là học sinh giỏi toàn diện, là cháu ngoan Bác Hồ được các cô giáo và bạn bè yêu mến… Còn mẹ cháu, chị Trần Thanh Huyền, là giáo viên môn Ngữ Văn có trình độ chuyên môn giỏi. Bản thân chị đã có rất nhiều đóng góp cho công tác Giáo dục và Đào tạo của thị xã Đông Triều nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Nhiều năm liền, chị là giáo viên giỏi cấp cơ sở; 3 năm liên tục (2019-2022) chị được Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2022 chị được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua tỉnh Quảng Ninh vì “Đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác Giáo dục và Đào tạo của tỉnh Quảng Ninh từ năm học 2019 - 2020 đến năm học 2021 - 2022”… Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Huyền còn là cộng tác viên tích cực với nhiều báo trung ương và địa phương như Báo Quân đội nhân dân, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Quảng Ninh… Đến nay, chị đã có hàng trăm tin, bài, ảnh chất lượng đã được đăng trên các báo được độc giả đón nhận, đánh giá cao.

“Được giải cao ở cuộc thi chưa phải là tất cả, điều quan trọng là tôi sẽ vận dụng những kiến thức bổ ích từ cuộc thi đó như thế nào để đưa vào những trang giáo án truyền tải đến các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm của tuổi trẻ với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng tự hào, ra sức học tập, rèn luyện đóng góp trí tuệ và sức trẻ của mình xây dựng quê hương Quảng Ninh nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung ngày càng giàu đẹp và văn minh…”, chị Huyền trải lòng.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.