Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, triển lãm là nơi làng nghề giới thiệu, quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mây tre đan đến với người dân Thủ đô. Doanh nghiệp, làng nghề có thêm cơ hội tiếp cận, kết nối hoạt động thiết kế những mẫu sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Ngoài ra, triển lãm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề với hoạt động du lịch.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

Hiện nay, huyện Chương Mỹ có 175/206 làng có nghề, trong đó có 35 làng nghề được UBND TP Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống, với các ngành nghề, mộc, điêu khắc đá, thêu ren… Đặc biệt, ngành mây tre đan chiếm tới 27/35 làng được công nhận làng nghề truyền thống, hiện sản phẩm mây tre đan của huyện Chương Mỹ đã đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi thiết kế trong nước và quốc tế.

leftcenterrightdel
Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan.

Với quy mô trên 2000m2, triển lãm đã thu hút hơn 30 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tham gia. Triển lãm là nơi tạo tiền đề để xây dựng và hình thành sàn giao dịch các thiết kế, mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội, phục vụ cho phát triển ngành thủ công mỹ nghệ nói chung và chương trình OCOP Hà Nội nói riêng. Bên cạnh đó, còn tạo môi trường cung cấp thông tin trao đổi, tư vấn hiệu quả về thiết kế mẫu sản phẩm giữa các nhà thiết kế với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 9-12 tại sân đình thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tin, ảnh: DIỆU HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.