Đồng chủ trì tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam; Tạ Bích Loan, Trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3), Đài truyền hình Việt Nam. 

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham quan trưng bày chuyên đề "Hội Nhà báo Việt Nam: Những chặng đường lịch sử, chuyển đổi số và hợp tác quốc tế".

Tham dự Hội thảo có 7 đoàn đại biểu quốc tế đến từ Liên đoàn báo chí ASEAN, gồm: Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore. Đây là Hội thảo báo chí quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam năm 2023, do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm xây dựng cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, đề xuất kinh nghiệm giải pháp phát triển nền báo chí Việt Nam và các quốc gia khu vực ASEAN, là hoạt động nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến đổi mới sáng tạo báo chí, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong Liên đoàn báo chí ASEAN nói riêng và cộng đồng các nước ASEAN nói chung trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên thứ nhất hội thảo.

Hội thảo diễn ra theo 2 phiên. Phiên thứ nhất với nội dung “Lý luận chung về quản trị tòa soạn số”. Phiên thứ hai với nội dung “Quản trị tòa soạn số: Thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp”.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí đã có sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam với việc Chính phủ ban hành Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6-4-2023 phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Cuối năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố mức độ trưởng thành về chuyển đổi số của các cơ quan báo chí. Nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đã mạnh dạn đưa sản phẩm báo chí của mình lên không gian mạng, xuyên biên giới, đem lại trải nghiệm mới, bài học mới trong quá trình làm báo trên không gian mạng. Hội thảo ngày hôm nay là nơi để giới báo chí ASEAN trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm trong chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, truyền thông, sáng kiến, cách làm tốt của các cơ quan báo chí trong khu vực để làm tốt được công việc chuyển đổi số.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân đồng chủ trì hội thảo.

Tham luận tại Hội thảo đi sâu vào những vấn đề về quản trị tòa soạn số hiện nay, như: Xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; quản trị tòa soạn số - cơ hội và thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN; chiến lược chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức với các cơ quan báo chí; nền tảng số và công cụ số trong quản trị tòa soạn báo chí số; ứng dụng công nghệ (AI, blockchain, XR, metaverse…) trong xây dựng và quản trị tòa soạn số; nhân lực cho vận hành tòa soạn số; mô hình tòa soạn số và vấn đề quản trị nguồn lực thực thi tòa soạn số; quản trị tòa soạn số ở các tổ hợp báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, đa loại hình; quản trị tòa soạn số ở các đài phát thanh, truyền hình; vấn đề đặt ra và giải pháp nhằm xây dựng và quản trị tòa soạn số…

HOÀNG HOÀNG - HỮU DƯƠNG - TRUNG THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.