Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, qua 16 năm tổ chức, giải tiếp tục nhận được sự tham gia đầy đủ, tích cực, hào hứng của 18 liên chi hội và 35 chi hội trực thuộc. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 hội nhà báo tỉnh, thành.

Giải năm nay nhận được 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải báo chí, trong đó 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo.

Đã có 152 tác phẩm vào chung khảo, hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích để trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVI năm 2021, vào tối 21-6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi thông tin về giải. 

Theo đánh giá của hội đồng giải, các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị của đất nước trong năm 2021, như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Đặc biệt, mảng đề tài liên quan đến đại dịch Covid-19 chiếm tỷ lệ cao ở tất cả loại hình báo chí. Nhiều tác phẩm chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, nhà báo có tính lan tỏa cao trong xã hội.

Chất lượng tác phẩm năm nay khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại. Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi, năm nay công tác tuyển chọn ở một số cấp cơ sở còn nhiều bất cập, một số đơn vị đăng ký tác phẩm dự thi chưa đúng với hướng dẫn tuyển chọn, nhiều tác phẩm đăng ký sai thể loại. Ảnh báo chí vẫn chưa thu hút được sự tham dự giải của nhiều nhà báo, cơ quan báo chí, dù đã có cơ chế tạo điều kiện cho tác giả cá nhân có thể gửi ảnh dự thi. Cùng với đó, thể loại tin báo chí cũng chưa nhận được sự quan tâm nên thời gian tới cần có sự định hướng, nghiên cứu cụ thể.

Đồng thời, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định công tác chấm giải năm nay khách quan, minh bạch, hội đồng chấm sơ khảo, chung khảo dành nhiều thời gian để thảo luận, chấm các tác phẩm có sự thống nhất cao: “Chúng tôi làm việc theo đúng điều lệ, quy định, chỉ chấm tác phẩm chứ không chấm tác giả, cơ quan báo chí”.

Tin, ảnh: ĐÌNH HÙNG