Nhạc sĩ Xuân Oanh là tác giả của ca khúc “Mười chín Tháng Tám” nổi tiếng. Ông là một trong những thành viên lớp đầu của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với các tác phẩm để đời trong nhiều giai đoạn cách mạng. Ông cũng là một dịch giả, một nhà báo nổi bật và một nhà ngoại giao nhân dân xuất sắc.

Ông là một trong những người tham gia thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam theo chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ để vận động, kêu gọi, tranh thủ sự đoàn kết và ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên thế giới, nhất là nhân dân Mỹ và nhân dân Pháp trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

leftcenterrightdel
Cuốn sách “Đỗ Xuân Oanh: Cánh chim Oanh của mùa xuân Cách mạng” chính thức được ra mắt.

Ông tham gia phục vụ phái đoàn đình chiến sau Hiệp định Geneva năm 1954, sau đó là Hiệp định Geneva năm 1962 tại Lào và Hiệp định Paris năm 1973, giúp sức cùng những nhà ngoại giao thế hệ đầu giành thắng lợi to lớn trên mặt trận ngoại giao, góp phần vào những thắng lợi đặc biệt quan trọng của đất nước. Xuân Oanh cũng là một người tiên phong trên mặt trận đối ngoại nhân dân, đóng góp âm thầm, không mệt mỏi vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ông đã gặp gỡ, giao lưu, nói chuyện với nhiều nhà hoạt động hòa bình, văn hóa, nghệ thuật và bạn bè quốc tế. Bằng sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa của các nước và của Việt Nam, với phong cách đối thoại, nói chuyện thân mật, chân tình, giản dị và truyền cảm hứng, ông đã thuyết phục và cảm hóa được nhiều đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều phi công Mỹ phản đối chiến tranh và ủng hộ Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại diện gia đình tặng Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu cuốn sách “Đỗ Xuân Oanh: Cánh chim Oanh của mùa xuân Cách mạng”.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tài năng và những cống hiến to lớn của cố nhạc sĩ Xuân Oanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu cho biết: “Buổi gặp mặt là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân một con người đa tài, người nghệ sĩ tài hoa, nhà hoạt động đối ngoại nhân dân xuất sắc, một đồng chí lãnh đạo tài giỏi và đáng kính của Ủy ban Hòa bình Việt Nam... Cố nhạc sĩ Xuân Oanh đã đi xa nhưng hình ảnh về ông luôn thân thuộc và gần gũi với chúng ta. Cuộc đời và sự nghiệp của ông vẫn sống mãi với thời gian”.

Với đối ngoại nhân dân, cố nhạc sĩ Xuân Oanh là một tấm gương sáng, tiêu biểu về sự hiểu biết, kinh nghiệm, tài trí và nghệ thuật, đặc biệt trong việc vận động, thuyết phục bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam. Ông đã từng nói: “Ngoại giao nhân dân giống như người nghệ sĩ làm xiếc trên dây, phải luôn bám thật chặt vào sợi dây thì tha hồ nhào lộn, rời khỏi sợi dây là chết”. Dây ở đây là đường lối, chủ trương của Đảng, còn thể hiện đường lối ấy hấp dẫn hay không phụ thuộc vào người “nghệ sĩ”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt chụp ảnh chung.

Tưởng nhớ và tri ân cố nhạc sĩ Đỗ Xuân Oanh, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu khẳng định lớp lớp những thế hệ mai sau sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của cha ông, nỗ lực đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ hòa bình, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới, để đối ngoại nhân dân xứng đáng là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện và hiện đại của nước nhà.

Cũng nhân dịp này, cuốn sách “Đỗ Xuân Oanh: Cánh chim Oanh của mùa xuân Cách mạng” đã chính thức được ra mắt. Cuốn sách là tập hợp những tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến của cố nhạc sĩ Xuân Oanh, một số bài viết của nhạc sĩ, của đồng nghiệp và bạn bè nhạc sĩ ở trong và ngoài nước...

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.