Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, sự kiện năm nay diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, sau thời gian dịch Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên sự kiện vẫn thu hút 21 đoàn nghệ thuật ĐCTT của các tỉnh, thành phố và 31 đơn vị, đoàn nghệ nhân làm bánh dân gian, với gần 800 nghệ sĩ, nghệ nhân về tham gia với sự chuẩn bị rất chu đáo và rất nhiệt tình.

Nhiều không gian ĐCTT được trang trí nổi bật, mang đậm nét đặc trưng riêng của từng địa phương thu hút nhiều lượt khách tham quan, giao lưu. Các chương trình tham gia Hội thi nghệ thuật ĐCTT đều có nội dung chủ đề phù hợp; các nghệ nhân sử dụng trang phục đẹp, trang nhã, đặc biệt một số đoàn nghệ thuật còn có sự tham gia biểu diễn của các tài tử trẻ tuổi có năng khiếu với chất giọng hay và biểu diễn tốt.

leftcenterrightdel
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn tại lễ tổng kết và bế mạc Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ.  

Hoạt động Hội thi bánh dân gian thu hút nhiều địa phương tham gia với nhiều đặc sản vùng, miền, trong đó có sự tham gia của 6 tỉnh phía Bắc. Hầu hết các đơn vị đều chuẩn bị chu đáo, sử dụng nguyên liệu đặc trưng địa phương, trình bày đẹp, thuyết trình hay, đặc biệt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo.

Mỗi ngày, liên hoan và lễ hội đã thu hút, đón tiếp hàng ngàn lượt khách tham gia. Thông qua các hoạt động, người mộ điệu đã có những phút giây lắng đọng và thăng hoa cùng nghệ thuật ĐCTT; đây cũng là dịp các nghệ nhân hội ngộ, gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thể hiện tài năng, nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa nghệ thuật ĐCTT Nam bộ.

Đồng thời, thông qua liên hoan và lễ hội, đã góp phần tôn vinh quá trình lao động sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, từng bước xây dựng thương hiệu quảng bá giá trị văn hóa phi vật thể nghệ thuật ĐCTT và nghệ thuật làm bánh dân gian truyền thống Nam Bộ vươn xa ra thế giới.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao huy chương vàng và huy chương bạc tặng các đơn vị tham gia phần thi Không gian ĐCTT. 

Tổng kết sự kiện, ban tổ chức đã trao trao 24 huy chương vàng (HCV), 40  huy chương bạc (HCB) tặng các nghệ nhân trong phần thi Bánh dân gian.

Về Hội thi nghệ thuật ĐCTT, có 21 đoàn nghệ thuật ĐCTT đến từ 21 tỉnh, thành phố Nam Bộ tham gia. Ban tổ chức trao 32 HCV cho các tập thể, cá nhân có tiết mục ĐCTT dự thi xuất sắc. 7 đơn vị đoạt HCV toàn đoàn (trong đó có đơn vị TP Cần Thơ) và 14 đơn vị đoạt HCB toàn đoàn. Về hoạt động Không gian ĐCTT, ban tổ chức trao 7 HCV cho 7 đơn vị (trong đó có đơn vị TP Cần Thơ) và 14 đơn vị đoạt HCB.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức Festival ĐCTT quốc gia lần thứ III-Cần Thơ 2022 trao cờ đăng cai Festival ĐCTT quốc gia lần thứ IV cho tỉnh Tây Ninh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức Festival ĐCTT quốc gia lần thứ III-Cần Thơ 2022 trao cờ đăng cai Festival ĐCTT quốc gia lần thứ IV cho tỉnh Tây Ninh.

Tin, ảnh: THÚY AN