Từ cổng chính dẫn vào Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ) là quãng đường hơn 2km thẳng tắp đi qua những cánh đồng và những vạt đồi, hồ nước xanh thẳm. Có một hình ảnh từ lâu đã trở nên quen thuộc, thơ mộng, hữu tình đối với cư dân quanh vùng và du khách mọi miền khi trở về Đất Tổ là con đường dẫn vào Đền Hùng rợp bóng cây si.  

leftcenterrightdel
Vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình của con đường cây si dẫn về Đền Hùng.  

Con đường cây si được bắt đầu từ sau cổng chính của Đền Hùng với 4 trụ đá cao mang biểu tượng chim Lạc hướng về cội nguồn. Hai bên đường, hằng trăm cây si xanh tốt, có chu vi, chiều cao tương đối bằng nhau được trồng cách đây hàng chục năm. Mỗi cây trồng cách nhau chừng hơn 2m, chu vi thân cây dao động từ 40 đến 80cm, thân cây hướng ngả đều về phía mặt đường tạo cảm giác như mái che khổng lồ, sống động cho con đường dẫn vào Đền Hùng.

Hai hàng cây si quanh năm xanh tốt, thân cây căng tràn sức sống. Cành lá vươn dài tạo nên tán cây tựa như những chiếc ô đang xòe rộng. Trên thân, cành các cây si, rễ buông xuống dọc đường tựa như những tấm rèm mềm mại. Thân cây to, phát triển tốt tạo nên những trụ cột vững chãi ở hai bên đường.

leftcenterrightdel
 Từ cổng sau Đền Hùng là màu xanh sống động của hai hàng cây si.

Sự phát triển tự nhiên và dáng của hai hàng si đã tạo nên một con đường độc đáo trên lối dẫn vào Đền Hùng. Đứng từ cổng chính Đền Hùng mà chiêm ngưỡng, mái che tự nhiên của hai hàng cây si đã tạo nên một chiều sâu hun hút tựa như mái nhà dài nối nhau mãi không hết. Hàng cây si đã tạo nên một không gian bình yên, xanh mát cho con đường về Đất Tổ. Dù mùa hè nắng chói chang, oi ả hay mùa đông giá lạnh, đi dưới con đường cây si, du khách luôn có cảm giác như đi dưới mái nhà ấm áp, vững chãi. Cây si đã tạo nên sắc màu riêng, độc đáo và vô cùng hấp dẫn trên cung đường trở về Đền Hùng.

Hình ảnh cây si gắn với di tích lịch sử Đền Hùng còn góp phần tạo nên sắc màu cổ kính, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính tri ân của muôn dân đất Việt đang hướng về cội nguồn. Đặc biệt, với sức sống bền bỉ và mãnh liệt, hai hàng cây si còn biểu tượng cho sự trường tồn của dân tộc và ý chí, nghị lực luôn hướng về phía trước của con người Việt Nam.

Hành trình về Đất Tổ Phú Thọ, bước đi trên con đường cây si rợp bóng mát, con người lắng lòng mình trước anh linh tiên tổ, tri ân công đức của cha ông.

Bài, ảnh: NGUYỄN THẾ LƯỢNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.