Dương Hà Anh (17 tuổi, Hà Nội) đến với múa thật tình cờ. Em tâm sự: “Hồi nhỏ, em theo chị tới lớp học múa, rồi em thường tự tập theo và yêu thích múa lúc nào không hay. Cô giáo nói em có năng khiếu nên mẹ cho em đi học múa từ năm 7 tuổi. Khi đó, mẹ cũng lo lắng em bị trầm cảm và muốn em tới lớp để giao lưu nhiều hơn với mọi người”. Những năm gần đây, Dương Hà Anh dành đều đặn 5-6 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho tập luyện múa trên trường và trung tâm. Không phủ nhận học múa cũng có những lúc mệt mỏi, nhưng Dương Hà Anh vẫn kiên trì giữ được sự đam mê và tin mình sẽ thành công, sẽ sống được với nghề múa. 

leftcenterrightdel
Nghệ sĩ múa Nguyễn Quỳnh Lan và học trò trên lớp học. 

Quán quân Chương trình "Người hùng tí hon" Nguyễn Hà Anh học nhảy trước khi học múa. Ban đầu đi học đơn giản vì yêu thích, sau đó, Nguyễn Hà Anh mới theo học chuyên nghiệp. Quá trình khổ luyện gian nan nhưng em vẫn đam mê và cảm thấy hạnh phúc khi “chinh phục” được những động tác khó. Dương Hà Anh và Nguyễn Hà Anh cùng đang học tại Học viện Múa Việt Nam và Trung tâm Nghệ thuật Đôi Giày Đỏ (RSAC Hà Nội). Hai học trò của cô giáo, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Quỳnh Lan đang miệt mài tập luyện để tham dự Cuộc thi tài năng diễn viên múa toàn quốc 2023 diễn ra vào tháng 8 tới.

Nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Lan cho biết: "Nghề múa hiện nay có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các em học nghề rồi có thể về các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, đi biểu diễn, đi dạy ở các trung tâm, làm biên đạo dựng bài cho các cơ quan hoặc cá nhân đi thi, hội diễn, liên hoan...". Sớm nhận thấy nhiều bạn nhỏ có đam mê và nhu cầu học múa, hơn 10 năm trước, nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Lan cùng đội ngũ sáng lập RSAC Hà Nội nhằm đào tạo những “hạt giống” chất lượng cho các trường múa và trường nghệ thuật.

RSAC đào tạo bài bản và chuyên nghiệp theo chương trình đào tạo nghệ thuật múa của Pháp. Học viên được chia thành các lớp: Thức tỉnh, Định hướng, Cơ bản... phù hợp với khả năng, năng lực của mỗi học viên để họ có điều kiện phát triển tốt nhất. “Kết thúc mỗi giai đoạn, học viên sẽ nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học và riêng ở trình độ cuối cùng, học viên sẽ được nhận bằng trung cấp diễn viên múa chính quy (hệ 3 năm) của một số trường nghệ thuật chuyên nghiệp-cơ sở liên kết đào tạo với RSAC. Đây có thể nói là bước tiến tự hào của chúng tôi, đóng góp vào sự nghiệp đào tạo nghệ thuật múa của nước nhà”, nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Lan chia sẻ.

Theo nghề múa hơn 30 năm, nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Lan càng có thêm động lực giảng dạy khi có thế hệ học trò kế cận tài năng. Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Kiều Mỹ của Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương, “thiên nga” Nguyễn Thu Huệ của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam là một trong số những học trò giỏi của nghệ sĩ múa Nguyễn Quỳnh Lan. Chị cũng hạnh phúc và tự hào khi cả hai con trai đều theo nghề của mẹ. Gia Minh, con trai lớn của nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Lan sau khi học hết năm thứ tư tại Học viện Múa Việt Nam đã nhận được học bổng Chính phủ du học về ballet tại Học viện Bolshoi (LB Nga). Nam Phong, con trai út của chị giành quán quân Chương trình "Gương mặt thân quen nhí" 2022, đang học năm thứ nhất tại Học viện Múa Việt Nam.

Bài và ảnh: KỲ PHẠM