Trong thế kỷ XX, vào đúng ngày Xuân (3-2-1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vào thời khắc giao hòa giữa đất trời và lòng người, mở ra một trang mới trên con đường đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành độc lập, tự do và bảo vệ chủ quyền đất nước. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng thật ý nghĩa, là sự lựa chọn mang tính quy luật, tính lịch sử, để rồi từ đó “ý Đảng, lòng dân” trở thành vũ khí bách chiến bách thắng của dân tộc ta. Kể từ mùa Xuân ấy, hơn mười năm sau - Mùa Xuân năm 1941, Bác Hồ trở về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.vn. 

Giữa một vùng núi non trùng điệp với muôn hoa đua sắc và lòng người rưng rưng, lắng đọng trong giờ phút Bác Hồ đặt bước chân đầu tiên lên đất mẹ tại cột mốc 108 (Pác Bó - Cao Bằng) trong sắc hoa Xuân rực rỡ như báo hiệu tương lai xán lạn của dân tộc Việt Nam sắp tới gần.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, một Đảng mới 15 tuổi với 5.000 đảng viên đã cùng nhân dân vùng lên làm cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Chín năm sau đó (năm 1954), cũng vào mùa Xuân, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đánh đuổi chủ nghĩa thực dân cũ, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng hậu phương vững chắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Chiến công nối tiếp chiến công, cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 thể hiện tài mưu lược của Đảng ta trong nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc; đồng thời là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh quật cường của quân và dân ta.

Năm 1972, lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh, Việt Nam đã tổ chức thực hiện thành công một chiến dịch phòng không quy mô lớn, đánh bại siêu pháo đài bay B.52- niềm kiêu hãnh của không lực Hoa Kỳ, làm nên huyền thoại 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải ký vào Hiệp định Pa-ri vào Mùa Xuân năm 1973 (27-1-1973) chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đi tiếp chặng đường cam go, lửa máu với quyết tâm “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng chung sức đồng lòng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đánh bại chủ nghĩa thực dân mới, mở ra một thời đại rực rỡ nhất của dân tộc ta - thời đại Hồ Chí Minh, đưa dân tộc ta bước vào một mùa Xuân bất tận - cả nước đi lên xây dựng CNXH.

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta, với biết bao mất mát hy sinh, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân làm nên những chiến công oanh liệt ở thế kỷ XX cùng nhiều mùa Xuân lịch sử. Chiến công nối tiếp chiến công ở hai miền đất nước.

Từ đó đến nay, các kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng thường được tổ chức vào những mùa Xuân. Sau mỗi kỳ Đại hội, Đảng ta lại đem đến cho đất nước những mùa Xuân ấm áp, sinh chồi nảy lộc. Nếu như Đại hội Đảng lần thứ VI - Xuân 1986 đánh dấu sự nghiệp đổi mới toàn diện, thì Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ thứ XIII xác định ba mục tiêu cụ thể: Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Một mùa Xuân mới đã về. Với bản lĩnh chính trị được rèn luyện qua 92 mùa Xuân, với sức sáng tạo luôn tươi mới, tin tưởng rằng, Đảng ta sẽ lãnh đạo đất nước vượt qua thử thách, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ vinh quang. Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng, chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, chúng ta lại xúc động được nghe những bài ca đi cùng năm tháng “Đảng cho ta một mùa Xuân…”, “Đảng là cuộc sống của tôi…”… Những lời ca tiếng hát tạo nên mùa Xuân tươi đẹp, chan chứa niềm tin và lẽ sống, trở thành vũ khí sắc bén trước mọi khó khăn, tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Với những trang sử vàng của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, 92 năm qua, nhân dân ta đều có quyền tự hào với một niềm tin mãnh liệt: Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại những mùa Xuân cho đất nước, sức Xuân của lòng người. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Ngoài lợi ích của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích gì khác!” hay “Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là thống nhất, độc lập, là hòa bình, ấm no…”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với Đảng và trở thành lẽ sống, lời tuyên thệ của tất cả những người đảng viên chân chính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu mỗi khi Tết đến, Xuân về.

PHẠM THANH TRÂM