Đêm hòa nhạc được nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các nghệ sĩ khách mời gồm ca sĩ Tân Nhàn và nghệ sĩ clarinet Trần Khánh Quang đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho khán giả. Diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ, “Cello Fundamento Concert 6-Oceana” mang đến một cảm xúc rất đặc biệt với những tác phẩm đều mang tính chuyên môn và tính nghệ thuật cao, nhưng đồng thời cũng dễ tiếp nhận ở mọi độ tuổi, ngay cả những người không chuyên về âm nhạc cổ điển.

Bên cạnh những bản giao hưởng quen thuộc, kinh điển của quốc tế được các nghệ sĩ dàn nhạc uy tín của châu Âu chơi, như: “Bóng ma trong nhà hát”, “Sóng Danube”, các bản nhạc phim “Bản danh sách của Schindler”, hay “Rạp chiếu bóng Paradiso”... thì sự góp mặt của nghệ sĩ Tân Nhàn và dàn hợp xướng trình diễn “Đi cấy”, “Bèo dạt mây trôi” chinh phục đông đảo người xem.

leftcenterrightdel
 Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân với những dự án đưa âm nhạc giao hưởng đến với đông đảo công chúng.

Đáng chú ý hơn cả là những bài dân ca “Còn duyên” và “Bắc kim thang” hoàn toàn do các nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng Romania trình tấu đã đưa khán giả trải nghiệm trong những cung bậc độc đáo của nhạc cụ cổ điển phương Tây. Tác phẩm “Còn duyên”, dân ca quan họ Bắc Ninh và “Bắc kim thang” dân ca Nam Bộ được Đinh Hoài Xuân đặt nghệ sĩ Ciprian Marinescu (Romania) viết cho hai cello và dàn nhạc giao hưởng, sử dụng các kỹ thuật trong âm nhạc cổ điển phương Tây kết hợp với giai điệu âm nhạc truyền thống tạo ra một tác phẩm vừa hàn lâm nhưng cũng rất quen thuộc.

“Đây là cách nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân và Cello Fundamento tôn vinh âm nhạc truyền thống Việt Nam và góp phần quảng bá âm nhạc giao hưởng đến đông đảo công chúng Việt Nam cũng như thế giới”, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng nhận xét.

Đinh Hoài Xuân là thủ khoa violoncello Học viện Âm nhạc Huế. Cô tốt nghiệp xuất sắc thạc sĩ biểu diễn violoncello tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2012, giành được học bổng kép bậc tiến sĩ của Chính phủ Việt Nam và Romania cho chuyên ngành biểu diễn cello tại Đại học Âm nhạc quốc gia Bucharest, Romania. Với mong muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ, Đinh Hoài Xuân đã bỏ qua những lời mời chơi cho những dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng của châu Âu, mà trở về quê hương để tiếp tục góp sức vào sự phát triển của âm nhạc giao hưởng nước nhà.

“Âm nhạc cổ điển và cây đàn cello đã giúp định hình trong tôi thế giới quan, những giá trị sống tốt đẹp cho bản thân và tạo cơ hội cho các bạn đồng nghiệp trẻ khác. Đến nay, tôi đã tổ chức được Cello Fundamento Concert số thứ 6. Ở đây mỗi người một tay, cùng tôi làm nên những chương trình này và đều có chung mong muốn đồng hành đến số thứ 10. Chúng tôi sẽ cố gắng chung tay để đưa âm nhạc cổ điển đến với nhiều khán giả Việt”, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân trải lòng.

Một điều thú vị mà Đinh Hoài Xuân cùng các ê kíp thực hiện Cello Fundamento Concert, đó là sau mỗi lần biểu diễn, nghệ sĩ lại dành một phần kinh phí để trao học bổng, chắp cánh cho các tài năng âm nhạc trẻ trên khắp cả nước. Đến nay, dự án này của nghệ sĩ đã trao học bổng cho hơn 3.500 học sinh theo đuổi giấc mơ âm nhạc cổ điển.

Bài và ảnh: MINH THU