Sự kiện nhằm đánh giá tổng thể công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh; nâng cao hiệu quả quản lý và nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý đối với các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh cũng như các di sản văn hóa phi vật thể trong danh mục quốc gia; xác định phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai trong thời gian tới để tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể giữa các địa phương. 

leftcenterrightdel

 Quang cảnh Hội thảo về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Việt Nam đã và đang đóng góp kinh nghiệm cũng như thể hiện nỗ lực trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và nhân loại. Hiện đã có 1.881 cá nhân được phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú. Có khoảng 7 vạn di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê, gần 500 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.... Việt Nam đã và đang đóng góp kinh nghiệm cũng như thể hiện nỗ lực, trách nhiệm trong việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế”.

Tiếp nối khai mạc là ý kiến tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực di sản văn hóa, các nghệ nhân. Nội dung các tham luận và ý kiến phát biểu tại hội thảo tập trung làm rõ việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể; vai trò của cá tổ chức xã hội trong việc phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể…

Hội thảo, hội nghị, tập huấn tiếp tục diễn ra vào ngày 27-8, tập trung thảo luận công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể sau khi được ghi danh; các báo cáo, tham luận các chuyên gia, các nhà khoa học về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. 

Tin, ảnh: LƯƠNG HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.