Ngày 16-8, Liên hoan Sáng tạo và thiết kế Việt Nam 2022 (VFCD 2022) do RMIT Việt Nam khởi xướng đã được giới thiệu. Liên hoan nhằm kiến tạo một nền tảng tương tác cởi mở, hiệu quả và đúng thời điểm, nơi các cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể giao lưu với khán giả qua hình thức trực tuyến và trực tiếp.

leftcenterrightdel

Sự kiện giới thiệu Liên hoan Sáng tạo và thiết kế Việt Nam đã diễn ra ngày 16- song song tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Với chủ đề thay đổi: Thách thức sáng tạo, VFCD 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7 đến 20-11-2022. Chương trình dự kiến bao gồm các tour khám phá văn hóa, tọa đàm, hội thảo, workshop, triển lãm và nhiều hoạt động trực tuyến, bàn luận về tầm nhìn, xu hướng, bản sắc văn hóa và cơ hội tương lai cho các ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam. Phần lớn sự kiện sẽ mở cửa miễn phí.

Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT chia sẻ: “Mọi thay đổi luôn đi cùng với thách thức - làm thế nào để đảm bảo cơ hội bình đẳng, làm thế nào để khai thác công nghệ cho những điều tốt đẹp hơn, làm thế nào để giảm thiểu tác động của con người lên trái đất. Chúng tôi mong muốn liên hoan sẽ duy trì bền vững trong tương lai, để tiếp tục tạo ra ảnh hưởng và hỗ trợ ngành công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, đồng thời mang đến cơ hội để đông đảo khán giả có thể tham gia và hiểu được giá trị của sáng tạo trong mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta”.

Để khởi động cho chương trình chính vào tháng 11, VFCD năm nay đã mở ra cơ hội hợp tác liên ngành chưa từng có với sân chơi thách thức sáng tạo. Sân chơi này đang diễn ra theo mô hình ghép đôi giữa hai cá nhân, nhóm, tổ chức hoặc doanh nghiệp hoạt động trong ít nhất hai lĩnh vực sáng tạo khác nhau. Năm cặp lọt vào chung kết vừa được công bố tại sự kiện giới thiệu liên hoan.

Mỗi cặp lọt vào chung kết sẽ nhận được một khoản kinh phí trị giá 50 triệu đồng và hỗ trợ chuyên môn từ ban tổ chức để cùng lên ý tưởng và sản xuất mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ văn hóa và sáng tạo. Các mẫu sản phẩm/dịch vụ này sẽ được trưng bày trong tuần lễ liên hoan ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 11-2022.

leftcenterrightdel
Đại diện ban tổ chức và cộng đồng sáng tạo tại sự kiện giới thiệu VFCD 2022 tại TP Hồ Chí Minh. 

PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương, Phó viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) cho biết: “Chúng tôi mong muốn tạo sân chơi gắn kết, thử thách và bứt phá các tài năng sáng tạo Việt Nam. Người tham gia có cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn về văn hóa, nghệ thuật và sáng tạo, đồng thời xây dựng năng lực quản lý và thực hiện dự án đa liên ngành”.

VFCD 2022 cũng đang kêu gọi cộng đồng sáng tạo và văn hóa tại Việt Nam đề xuất ý tưởng tổ chức các sự kiện và hoạt động trong khuôn khổ liên hoan năm nay. Các cá nhân, nhóm, tổ chức và doanh nghiệp có mong muốn tham gia vui lòng gửi bản đề xuất trước ngày 15-9-2022 theo mẫu đăng ký.

Tin, ảnh: CHÍNH MINH