Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày “Môi trường thế giới” năm 2023. Mặt khác, hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng biểu tượng của sự kết nối hòa bình-hữu nghị với các quốc gia trên thế giới.

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí: Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; lãnh đạo UBND quận Tây Hồ; đại diện các ban, ngành tại Hà Nội; các tổ chức hữu nghị tại Việt Nam; ông Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam và đại diện các đại sứ quán tại Hà Nội…

leftcenterrightdel

Đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ phát biểu khai mạc Chương trình “Trồng cây Hữu nghị” năm 2023.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ cho biết: “Hồ Tây là một thắng cảnh thiên nhiên của Hà Nội nằm trọn vẹn trong địa giới hành chính của quận Tây Hồ, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, tinh thần đối với mỗi người dân Hà Nội qua nhiều thế hệ. Với ý nghĩa đó, quận Tây Hồ lựa chọn một không gian văn hóa sáng tạo liền kề Hồ Tây là nơi tổ chức Chương trình “Trồng cây Hữu nghị” năm 2023, mong muốn giới thiệu một điểm đến không gian văn hóa sáng tạo gắn với thắng cảnh thiên nhiên đặc biệt của Thủ đô. Đồng thời, đưa nơi đây trở thành điểm hẹn của những trái tim yêu chuộng hòa bình, khi những cây xanh được trồng từ chính bạn bè quốc tế, gửi gắm thông điệp về hòa bình, hữu nghị”.

leftcenterrightdel
Các em nhỏ trao những chậu cây xanh, gửi tặng các đại biểu tham dự chương trình. 
leftcenterrightdel
 Các em nhỏ trao tặng các bức tranh về văn hóa, con người tới các đại biểu.

Với quyết tâm xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm du lịch, văn hóa của Thủ đô, quận Tây Hồ đã không ngừng quảng bá nét đẹp về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực; đa dạng hóa công tác giáo dục truyền thống lịch sử… Đặc biệt, quận Tây Hồ còn luôn khích lệ các lớp thế hệ trẻ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Hàng cây Giáng Hương được trồng qua Chương trình “Trồng cây Hữu nghị” năm 2023.

Chương trình “Trồng cây Hữu nghị” năm 2023 lần này, quận Tây Hồ đã lựa chọn trồng cây Giáng Hương cho hàng cây hữu nghị. Đây là loài cây phù hợp với đô thị, với tuổi thọ lâu năm có thể trở thành cổ thụ, lại có công dụng thanh lọc không khí, cản tạp âm, giúp không gian xanh mát, trong lành hơn, góp phần đưa Hồ Tây trở thành “lá phổi xanh” trong lòng Thủ đô. Bên cạnh đó, hình dạng đẹp đẽ, màu hoa rực rỡ của hàng cây hữu nghị này, hứa hẹn sẽ biến nơi đây trở thành điểm đến du lịch, văn hóa, một địa chỉ check-in được yêu thích của đông đảo người dân Thủ đô và du khách quốc tế.

leftcenterrightdel
 Ông Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Chia sẻ với báo giới, ông Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam nhận định: “Đây là hoạt động góp phần nâng cao ý thức bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường và còn có ý nghĩa xây dựng biểu tượng của sự kết nối hòa bình-hữu nghị với các quốc gia và dân tộc trên thế giới. Đặc biệt, quận Tây Hồ và quận 16 của thủ đô Budapest (Hungary) đã xây dựng quan hệ kết nghĩa. Lãnh đạo hai quận thường xuyên tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển và bảo vệ cảnh quan môi trường thiên nhiên và xã hội của hai quận, góp phần cải thiện môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng sống của người dân Tây Hồ nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia hoạt động cắt băng khánh thành Hàng cây hữu nghị. 
leftcenterrightdel
Các em thiếu nhi quận Tây Hồ trao tặng tranh vẽ cho đại sứ quán Philippines. Trong ảnh có đồng chí Lê Thị Thu Hằng (mặc áo dài), Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ và đồng chí Nguyễn Đình Khuyến (mặc áo sơ mi trắng), Chủ tịch UBND quận Tây Hồ. 

Trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động gồm: Biểu diễn văn nghệ đặc sắc, khu trải nghiệm văn hóa dân tộc; khu trưng bày và trải nghiệm văn hóa dân gian nghề truyền thống Tây Hồ như: Xôi chè Phú Thượng, chè sen Quảng An…

leftcenterrightdel
 Không gian trải nghiệm văn hóa, con người Việt Nam tại chương trình.

Chương trình đã tạo nên một sự kiện văn hóa rất có ý nghĩa, sinh động, tràn đầy niềm hứng khởi với người dân địa phương và du khách tham quan; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác, phát triển giữa nhân dân quận Tây Hồ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung với bạn bè trên thế giới. Mặt khác, chương trình còn nâng cao chất lượng các hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển, đầu tư và kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế.

 Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG