Đến dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu ý nghĩa, tầm chiến lược của địa danh Truông Bồn, bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước anh linh hàng nghìn liệt sĩ của các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, nhân dân xã Mỹ Sơn và các địa phương khác đã dâng hiến tuổi xuân, không tiếc thân mình san lấp những hố bom, để huyết mạch giao thông trên con đường chống Mỹ luôn được thông suốt.

leftcenterrightdel

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao 10 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách tại chương trình nghệ thuật". Ảnh: ĐĂNG KHOA 

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất. Giữa mảnh đất bom cày, đạn xới, khi mà cái chết luôn cận kề, hàng vạn con người nơi đây đã sống và chiến đấu, đã vượt lên bom đạn hiểm nguy, vất vả thiếu thốn, ngày đêm bám trận địa. 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh, tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31-10-1968. 

Tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trao 13 sổ tiết kiệm và Ban tổ chức chương trình đã trao 10 căn nhà tình nghĩa, 20 sổ tiết kiệm cùng quà tặng các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn-Bản hùng ca huyền thoại” sử dụng các tiết mục kết hợp đa dạng giữa âm nhạc, múa nghệ thuật, thơ, kịch hát, các ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, đặc biệt là các ca khúc về Nghệ An, Truông Bồn...

Điểm nhấn của chương trình là ngoài các ca khúc truyền thống, phần kịch hát dân ca “Bình minh đỏ” đã tái hiện câu chuyện của những người chiến sĩ Truông Bồn năm xưa trước giờ phút hy sinh mang đến những khoảnh khắc xúc động cho người xem.

Những ước mơ, khát vọng của thế hệ Truông Bồn năm xưa sẽ được kể và được thế hệ trẻ hôm nay lắng nghe, trân trọng và viết tiếp. Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn-Bản hùng ca huyền thoại” nhắc nhớ, tri ân những người hy sinh cho lý tưởng cao đẹp của toàn dân tộc, của khát vọng độc lập, hòa bình, qua đó thôi thúc người dân, thế hệ trẻ hôm nay dốc lòng, dốc sức phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước.

Trước buổi lễ, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

MINH TÚ - HOA LÊ