Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” Thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2023 chính thức phát động từ tháng 7-2023. Liên hoan đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Vòng sơ khảo cấp Thành phố, Ban tổ chức đã lựa chọn 10 gia đình có kết quả cao và 1 gia đình có điểm phần thi cao nhất để tham gia chung khảo liên hoan. Đó là gia đình đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Tham dự vòng chung khảo, các gia đình thực hiện tốt 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và năng khiếu.

leftcenterrightdel
Phần thi chào hỏi của gia đình đến từ quận Long Biên. 

Phần chào hỏi, các gia đình đã giới thiệu về địa phương nơi gia đình sinh sống; cách làm hay, mô hình điển hình, kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; giới thiệu các thành viên trong gia đình tham gia liên hoan, thành tích nổi bật trong xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

leftcenterrightdel
Các gia đình tham gia phần thi kiến thức. 

Phần thi kiến thức, mỗi gia đình thể hiện sự hiểu biết của mình thông qua trả lời các nội dung về tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa và bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Thông qua dàn dựng tiết mục hát, múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ, hoạt cảnh, ca cảnh, thuyết trình, các gia đình thể hiện sinh động phần thi năng khiếu.

leftcenterrightdel
Phần thi năng khiếu của gia đình thuộc huyện Đông Anh được dàn dựng sinh động. 

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” được tổ chức sôi nổi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình đông đảo của các gia đình trên địa bàn Thủ đô. Theo bà Trần Thị Vân Anh, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, liên hoan là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình, khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội, từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đây cũng là dịp tôn vinh, biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để các gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hóa đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hoá của mỗi địa phương.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải cho các gia đình tham gia liên hoan. 

Kết thúc liên hoan Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho gia đình ông Nguyễn Văn Bộ (quận Bắc Từ Liêm); 2 giải nhì cho gia đình ông Nguyễn Tiến Công (huyện Đông Anh) và ông Phạm Tiến Vượng (huyện Sóc Sơn); 8 giải ba và 19 giải khuyến khích; các giải chuyên đề và khen thưởng 10 địa phương có thành tích trong triển khai tổ chức liên hoan.

Tin, ảnh: THƯ NGỌC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.