QĐND - Để phục vụ cho việc ra mắt kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam vào ngày 19-5-2013, Bộ Tổng tham mưu triển khai kế hoạch luyện tập Lễ Thượng cờ, chương trình thể dục buổi sáng và võ thuật, nhằm giới thiệu cho toàn dân và bạn bè quốc tế hiểu biết sâu sắc hơn về hình ảnh, truyền thống và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi có mặt ở sân Quảng trường của Trường Đại học Trần Quốc Tuấn vào một buổi chiều hợp luyện các lực lượng phục vụ quay phim chương trình thể dục buổi sáng và võ.

Tham gia ghi hình phần Lễ Thượng cờ là Đoàn Nghi lễ Quân đội với quân số gần 400 đồng chí. Nội dung thể dục buổi sáng, chạy dài và 35 động tác võ liên quyền do 540 đồng chí của Trường Đại học Trần Quốc Tuấn, Đoàn Nghi lễ quân đội, nữ Binh chủng Thông tin liên lạc và hai bài đồng diễn quyền téc-cun-đô và quyền võ cổ truyền do 300 võ sinh của Quân khu 7 thực hiện.

Yêu cầu khi quay phim đối với nội dung 4 bài thể dục buổi sáng và 35 động tác võ liên quyền là trong đội hình khối đông, đội hình trừ một nhân hai, thực hiện bài tập đòi hỏi động tác đều, mạnh, đẹp, thống nhất, vì vậy quá trình tập của các lực lượng

Đội nữ Binh chủng Thông tin liên lạc tập bài thể dục buổi sáng.

Trên sân băng, cái nắng đầu hè oi nồng của đất Sơn Tây làm cho các lực lượng càng phải cố gắng hơn để thực hiện đúng, đều các động tác theo nhịp. Trung tá Nguyễn Xuân Lực, Phó chủ nhiệm bộ môn Thể thao Quân sự, Trường Đại học Trần Quốc Tuấn cho biết: Sau khi được Bộ Tổng tham mưu giao nhiệm vụ huấn luyện khối tham gia màn thể dục buổi sáng, chạy dài và 35 động tác võ liên quyền với quân số 440 đồng chí, chúng tôi đã tổ chức lực lượng học viên sao cho vừa học tập, rèn luyện chính khóa vừa có thời gian luyện tập tập trung (có sửa đổi một số động tác) nhằm thuần thục từng động tác nhỏ.

Việc luyện tập của khối nữ binh chủng thông tin, Thượng tá Chu Hoàng Thiêm, Phó trưởng phòng Quân huấn Nhà trường (Binh chủng Thông tin liên lạc) tâm sự: Khối nữ triệu tập từ tất cả các đơn vị trong binh chủng cả ở miền Nam, Tây Nguyên. Tiến hành luyện tập 4 bài thể dục buổi sáng, lựa chọn các chị em có thể hình cân đối, chiều cao từ 1,6m trở lên. Ngay từ đầu, các chị em đã khắc phục khó khăn bản thân, gia đình, sức khỏe luyện tập với tinh thần tích cực, trách nhiệm cao. Trên cơ sở rèn kỹ động tác cá nhân, sau đó tập theo tổ, tiểu đội đến độ thuần thục, hợp luyện theo đội hình khối, chúng tôi phấn đấu luyện tập và rèn cả cách thể hiện nét mặt tươi tắn cho chị em để đạt độ đồng đều, đẹp thống nhất.

Bài và ảnh: NGỌC HUYỀN