Đây là những ca khúc góp phần cổ vũ tinh thần của những chiến sĩ, bác sĩ đang ngày đêm tham gia vào trận chiến “chống dịch như chống giặc”, ca sĩ Viết Danh đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử về quá trình thực hiện MV ca nhạc chủ đề phòng chống dịch Covid-19.
Phóng viên (PV): Lần đầu tiên hát ca khúc “Hành tinh không Corona”, anh có gặp khó khăn không?
Ca sĩ Viết Danh: “Hành tinh không Corona” là tác phẩm lần đầu tiên tôi hợp tác cùng nhạc sĩ trẻ Mộc Y. Ca khúc này mang một hơi thở mới mẻ, trẻ trung khác với dòng nhạc mà tôi thường xuyên thể hiện. Tuy nhiên, bài hát là một thông điệp đầy trách nhiệm, góp phần lan tỏa tấm lòng đoàn kết, là lời hiệu triệu và cũng là món quà tinh thần gửi tới các bác sĩ, chiến sĩ cùng toàn dân đang ngày đêm chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19. Vì vậy, khi nhận được lời mời thể hiện ca khúc này, tôi rất vui và hào hứng bắt tay vào làm ngay. Chỉ trong 2 ngày, cả ê kíp đã hoàn thiện nhanh chóng cả phần thu âm, quay MV để kịp thời gửi đi thông điệp của ê kíp tới khán giả. Khi bài hát được công bố rộng rãi, tôi rất vui và bất ngờ vì sự đón nhận nhiệt tình của khán giả. Đây là món quà tinh thần mà tôi cùng với ê kíp thực hiện bằng tấm lòng, để tôn vinh các bác sĩ, chiến sĩ và nhân dân.
|
Ca sĩ Viết Danh thể hiện bài hát "Hành tinh không Corona". |
PV: Ca khúc là một thông điệp để lan tỏa tinh thần đoàn kết - bác ái cùng chung tay dập dịch của nhân dân Việt Nam, anh đánh giá thế nào về ca từ và âm nhạc trong bài hát này?
Ca sĩ Viết Danh: Ca từ, âm nhạc của ca khúc có nét riêng biệt khác với những ca khúc khác, mang mới thở mới, trẻ trung nhưng vẫn đậm tính truyền thống. Đặc biệt, tôi thấy ca từ của ca khúc rất mộc mạc, đơn giản, thể hiện tâm tư cũng như lời muốn nói của chính nhạc sĩ, bác sĩ trẻ Mộc Y. Vì vậy, ca khúc rất dễ đi vào lòng người nghe và cũng dễ thuộc.
PV: Được biết, anh đã tập luyện và biểu diễn 2 bài hát chủ đề Covid-19, cảm nhận của anh ra sao về món quà tinh thần đầy ý nghĩa này gửi tới các bác sĩ, chiến sĩ cùng toàn dân đang ngày đêm chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch Covid 19?
Ca sĩ Viết Danh: Trong giai đoạn dịch bệnh rất căng thẳng thì tôi cũng may mắn được thể hiện khá nhiều ca khúc, cả đơn ca, tốp ca cùng tập thể nhiều nhạc sĩ, ca sĩ. Ngoài ca khúc “Hành tinh không Corona” thì bài hát “Những người lính lương y”, thơ: Đậu Hoài Thanh, nhạc: Ngọc Khuê tôi cũng rất thích. Tôi thật sự cảm thấy mình có duyên và may mắn khi được thể hiện những ca khúc ý nghĩa như vậy. Khi mà các chiến sĩ, bác sĩ đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu vất vả quên mình nơi tuyến đầu thì bản thân tôi là một nghệ sĩ cũng mong muốn được góp một chút gì đó dù nhỏ thôi nhưng chứa đựng cả tấm lòng biết ơn, động viên cũng như kêu gọi toàn dân đứng lên đoàn kết một lòng chống dịch, đó là điều mà tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc.
Những bài hát này đã được ghi hình và phát sóng trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Đài TNVN và các trang mạng xã hội...
 |
Ca sĩ Viết Danh. |
PV: Anh cảm nhận ra sao về tinh thần chống dịch như chống giặc của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam thời gian qua?
Ca sĩ Viết Danh: Tôi luôn tự hào bởi mình là người nghệ sĩ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Những người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ luôn có mặt kịp thời ở những nơi gian khó nhất để giúp đỡ nhân dân. Lực lượng của quân đội luôn tiên phong đi đầu, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bằng những việc làm, những chia sẻ khó khăn với đồng bào, cố gắng cùng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Trong gian khổ mới thấy rõ được vai trò cũng như tầm quan trọng của quân đội, đó là sự chỉ đạo chặt chẽ, kỷ luật, sự đoàn kết một lòng của toàn quân, khẳng định được niềm tin yêu mà Đảng, nhân dân dành cho những người lính.
 |
Ca sĩ Viết Danh biểu diễn trong chương trình "Hát về anh" do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. |
PV: Chống dịch Covid-19 bằng văn hóa nghệ thuật, anh có dự định trong thời gian tới sẽ biểu diễn nhiều hơn những bài hát chủ đề này trên các sân khấu của toàn quân?
Ca sĩ Viết Danh: Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp thì tôi cùng các ca sĩ của Nhà hát vẫn không ngừng tập luyện, ghi hình những chương trình nghệ thuật, đặc biệt là sáng tác mới về phong trào chống dịch để kịp thời gửi đến toàn dân, toàn quân, đặc biệt là những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.
Tôi mong rằng, những lời ca tiếng hát sẽ lan tỏa sâu rộng và tiếp tục bay xa đến khắp mọi miền Tổ quốc.
PV: Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!
KHÁNH HUYỀN (thực hiện)