Bức phù điêu “bắt sống phi công Mỹ John McCain” là bia chiến công của quân và dân Thủ đô Hà Nội dựng lên để ghi nhớ sự kiện đã bắn rơi máy bay A4, bắt sống Thiếu tá John Sidney McCain của lực lượng Hải quân Mỹ trên bầu trời Hà Nội ngày 26-10-1967. Viên phi công, sau chiến tranh là Thượng nghị sĩ Mỹ - John McCain, người có công lớn trong việc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ song phương quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Hiện, bức phù điêu đang bị xuống cấp, khuôn viên nhỏ hẹp, cần được tu bổ, tôn tạo.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Tọa đàm khoa học về việc chỉnh trang, tu bổ tôn tạo bức phù điêu “bắt sống phi công Mỹ John McCain".

Đóng góp tham luận tại tọa đàm, ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cơ bản nên giữ nguyên mẫu bia cũ, có thể giữ nguyên lời văn hoặc sửa lại đôi chút, làm lại hình ảnh chiếc máy bay đang bốc cháy lao xuống hồ thay cho phi công giơ tay đầu hàng. Đặc biệt cần hết sức chú ý đến câu từ ghi trên bia. Về quy mô tấm bia, nên làm bằng chất liệu đá xanh, để ngoài trời không bị hư hại, phóng lớn hơn tối đa 1,5 lần bia hiện nay. Đặt trên bệ đá, cao khoảng 30-40cm. Có thể để nguyên tại vị trí hiện tại, hoặc xê dịch đôi chút để không vướng vào các cây xanh liền kề.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội. 

Qua quá trình nghiên cứu, Thạc sĩ Vũ Thị My, Viện Bảo tồn di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cấu trúc của bức phù điêu khá tốt nhưng lớp xi măng liên kết văn tự trên bề mặt vữa đã bị bong tróc, tách lớp, hư hỏng, văn tự đã bị mất một số dấu thanh.

Đề xuất những giải pháp bảo quản vật liệu, bà My khuyến nghị quận Tây Hồ sử dụng công nghệ bảo quản chống các tác nhân sinh học gây hại trên bề mặt liệu vữa như nấm mốc, rêu tảo...

Tại buổi tọa đàm, 9 tham luận từ các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra các ý kiến gợi ý, định hướng, những giải pháp tu bổ, chỉnh trang phần phù điêu liên quan đến mỹ thuật, bảo tồn; những giải pháp tu bổ, chỉnh trang phần tiểu cảnh liên quan đến xây dựng; những giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng; giải pháp vận hành, duy tu, bảo dưỡng và quản lý địa điểm lưu niệm sự kiện; một số giải pháp nhằm phát huy giá trị để nơi đây không chỉ là địa điểm lưu lại sự kiện lịch sử, địa điểm viếng thăm của các vị lãnh đạo, cơ quan, đoàn thể Hoa Kỳ, gia đình Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain mà còn trở thành điểm đến của du khách.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.