Bruce Liu (Canada) giành giải Nhất Concours Chopin 18 kết thúc tại Ba Lan vào 7 giờ 10 phút sáng 21-10 (giờ Việt Nam). Ngoài ra, lọt vào top 6 giải thưởng chính, còn có Jun Li Bui (cha là người Việt, mẹ là người Trung Quốc). Điều đặc biệt là cả hai nghệ sĩ này đều là học trò của NSND Đặng Thái Sơn.

Bày tỏ niềm vui trên trang Facebook của mình, NSND Đặng Thái Sơn tự hào đã "truyền đuốc" cho học sinh người Canada Bruce Liu; đồng thời chúc mừng Jun Li Bui. Concours Chopin 18 diễn ra từ ngày 2 đến 23-10, với 87 thí sinh ở độ tuổi từ 17 đến 31, từ 18 quốc gia trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel
Bruce Liu biểu diễn tại cuộc thi. Ảnh chụp màn hình.

Nhạc sĩ Lân Cường, Phó chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội bày tỏ: Sáng nay, nhìn thấy giải thưởng cuộc thi Concours Chopin 18, tôi cảm thấy, đây là  một tin vui đối với giới âm nhạc Việt Nam. Cả hai giải thưởng này đều là hai học trò của NSND Đặng Thái Sơn. Đây là thành tựu để khẳng định rằng, thầy như thế nào thì học trò như thế.

Tôi đã được nghe, xem chấm giải cuộc thi này. Đây là một cuộc thi danh giá. NSND Đặng Thái Sơn là một người thầy giỏi và đã tạo nên những học trò xuất sắc. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai, NSND Đặng Thái Sơn sẽ đào tạo được nhiều học trò khác đạt được giải quốc tế cao.

Ngoài ra, tại Concours Chopin lần này, NSND Đặng Thái Sơn đã dìu dắt 6 học sinh, trong đó còn có em Nguyễn Việt Trung (Việt Nam). Tuy rằng em chỉ dừng ở vòng 2 nhưng đã thể hiện sự cố gắng của một nghệ sĩ trẻ, tài năng luôn phấn đấu hết mình vì nghệ thuật.

Đánh giá về tài năng âm nhạc của Nguyễn Việt Trung, GS, TS NGND Trần Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Tôi biết em từ lúc nhỏ đã bộc lộ niềm đam mê với âm nhạc và đã phát triển rất tốt; trong từng năm một, em luôn có sự trưởng thành rõ rệt.

“Tôi nghĩ rằng, kết quả sự trưởng thành của em không phải đánh giá ở việc vào vòng nào, đoạt giải gì mà là sự có mặt của em trong một cuộc thi lớn của thế giới mà đã hơn 40 năm qua, chưa người Việt Nam nào vào được, thì em đã vượt qua hơn 170 thí sinh để tiến vào vòng 1 và vào đến vòng 2.  Là người trong nghề, tôi đánh giá cao tài năng của em bởi phải có trình độ chuyên nghiệp cao và có mặt bằng với thế giới thì mới tham dự cuộc thi lớn này. Cuộc thi này khắc nghiệt ở chỗ vì có nhiều thí sinh trẻ khắp nơi trên thế giới đua tài. Trong đó, có nhiều đội tuyển mạnh của châu Á, châu Âu, Mỹ”, GS, TS NGND Trần Thu Hà khẳng định.

leftcenterrightdel
 Ban giám khảo cuộc thi.

GS, TS NGND Trần Thu Hà cho biết: “Trong sự nghiệp đào tạo của mình, tôi nhìn thấy thành tựu mà Nguyễn Việt Trung đã đạt được và em có mặt ở cuộc thi này khiến tôi vô cùng xúc động bởi đó là ý chí vươn lên cũng như tài năng của em. Vinh dự nữa là khi em đã chính thức bước vào vòng 1 và đã nỗ lực hết mình để đi tiếp vào vòng 2. Đây cũng là thành tích vô cùng to lớn. Mặc dù em là học sinh chính thức của một cô giáo người Ba Lan nhưng NSND Đặng Thái Sơn đã góp phần rất nhiều để giúp đỡ, hỗ trợ thêm. Đây cũng là điều kiện giúp cho Nguyễn Việt Trung đạt được kết quả như vậy. Tôi thấy rằng, sự có mặt của em trong cuộc thi này là vinh dự lớn cho Việt Nam.

Trước đây, vào năm 2009, Đại tá, nhà báo Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Biên tập Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã có bài viết “Cậu bé Việt 12 tuổi gây sốc làng âm nhạc Ba Lan” đăng trên Báo Tuổi trẻ, đã để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả.

Lúc đó, Nguyễn Việt Trung mới chỉ là cậu bé vừa chập chững những nốt nhạc đầu tiên nhưng đã bộc lộ tài năng thiên phú. 5 tuổi, Nguyễn Việt Trung theo chị đến trường âm nhạc nơi chị đang theo học. Giờ giải lao, cậu tò mò vào… nghịch đàn, ấn vài nốt vu vơ. Bảy năm sau, cậu bé này đã gây sốc làng piano Ba Lan. Ngày 22-2-2009, Nguyễn Việt Trung đã đoạt giải Nhì cuộc thi quốc tế mang tên Ludwik Stefanski và Halina Czerny Stefanska tại Plock, Ba Lan. Ngoài ra, Nguyễn Việt Trung còn đoạt giải Nốt nhạc vàng dành cho thí sinh quốc tế chơi nhạc Mozart năm 2006; giải Ba cuộc thi âm nhạc quốc tế năm 2007; giải Xuất sắc về Chopin dành cho trẻ em quốc tế tại Ba Lan tháng 2-2008…

KHÁNH HUYỀN