Dự buổi phát động có các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Hànộimới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo của báo và đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí đứng chân trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Cùng dự có đông đảo các cộng tác viên, các nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã từng nhiều năm gắn bó và cộng tác tích cực với Báo Hànộimới.

Phát động cuộc thi, đồng chí Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập Báo Hànộimới nhấn mạnh, đây là dịp tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về truyền thống văn hóa lịch sử của Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô trên hành trình 70 năm xây dựng và phát triển.

Cuộc thi viết: “Kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô: Ký ức tự hào” sẽ tạo ra sân chơi bổ ích cho những người viết chuyên nghiệp và không chuyên, là người Việt Nam ở trong và ngoài nước và cả những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi phát động. 

Theo định hướng của ban tổ chức, nội dung cuộc thi viết tập trung vào những vấn đề liên quan đến Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và thời kỳ tiếp quản Thủ đô (tháng 10-1954); phản ánh không khí đời sống xã hội ở Hà Nội thời kỳ sau Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954) và thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội; tinh thần gương mẫu, đi đầu của quân và dân Thủ đô trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước-thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc và đóng góp chi viện cho tiền tuyến miền Nam…; đời sống xã hội ở Thủ đô trong những năm tháng đổi mới; thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội sau gần 40 năm đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô; những cảm xúc, cảm nhận về những giá trị cốt lõi của mảnh đất và con người Hà Nội; gương Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, Công dân Thủ đô ưu tú, gương người tốt việc tốt tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô; những nét đẹp trong cuộc sống hằng ngày ở Thủ đô ngàn năm văn hiến; những sáng kiến, đề xuất nhằm xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”...

leftcenterrightdel

 Đồng chí Nguyễn Minh Đức, Tổng biên tập Báo Hànộimới phát động cuộc thi viết.

Tác phẩm dự thi thuộc thể loại tản văn, bút ký, ghi chép, phóng sự, phóng sự ảnh. Mỗi tác phẩm không quá 1.500 chữ (đối với thể loại bút ký, ghi chép có thể viết loạt bài nhưng tối đa 3 kỳ, mỗi kỳ không quá 1.500 chữ) và có ảnh minh họa.

Tác phẩm dự thi gửi tới địa chỉ: Tòa soạn: 44 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Điện thoại liên hệ: 0913531535); hoặc qua đường thư điện tử tới địa chỉ: chuyensan@hanoimoi.com.vn và ghi rõ trên tiêu đề: Bài tham dự Cuộc thi viết: “Kỷ niệm 70 năm giải phóng Thủ đô: Ký ức tự hào”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hồ Quang Lợi, nguyên Tổng Biên tập Báo Hànộimới phát biểu.

Thời gian ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 28-3-2024 đến hết ngày 10-9-2024 (theo thời gian trên dấu bưu điện hoặc hiển thị trên hộp thư điện tử). Các tác phẩm chất lượng sẽ đăng trên Báo điện tử Hànộimới và ấn phẩm Hànộimới Cuối tuần (phát hành ngày thứ năm hằng tuần) và sẽ được trả nhuận bút theo quy định của Báo Hànộimới.

leftcenterrightdel
Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Phó  trưởng ban Báo Thời Nay, Báo Nhân Dân, một cộng tác viên lâu năm và tiêu biểu của Báo Hànộimới bày tỏ nhất trí cao với cuộc thi.

Ban tổ chức cũng dự kiến tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10-10-2024.

Cơ cấu giải thưởng gồm: Một giải nhất trị giá 30.000.000 đồng; 2 giải nhì trị giá mỗi giải 15.000.000 đồng; 3 giải ba mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng; 10 giải khuyến khích mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

Tin, ảnh: QUỐC HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.