Sau gần 5 tháng tiến hành khai quật, các nhà khảo cổ đã mở 3 hố khai quật với tổng diện tích 58m2 và phát hiện được 16 mộ táng và thu thập được một số di tích, di vật phong phú. Những di vật này với những thông tin khoa học rất quan trọng, góp phần làm rõ thêm nội dung văn hóa và tính chất của di tích Thác Hai.

Di tích Thác Hai được phát hiện đầu năm 2020 và khai quật lần thứ nhất vào tháng 3 năm 2021. Kết quả khai quật cho thấy đây là một di tích rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với khảo cổ học Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung. Để nghiên cứu sâu kỹ hơn nữa di chỉ này cũng như kịp thời khai quật những di sản khảo cổ quý giá, bổ sung hiện vật phục vụ công tác trưng bày, phát huy giá trị lịch sử và văn hóa, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk tiếp tục thực hiện nghiên cứu, khai quật khảo cổ di khảo cổ học Thác Hai lần thứ hai, từ tháng 11-2021 cho đến tháng 5-2022 theo Quyết định số 2681-QĐ/BVHTTDL ngày 20-10-2021 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham quan và nghiên cứu các hiện vật được tìm thấy.

Tại hội nghị, các nhà khoa học đã kiến nghị một số giải pháp đối với di chỉ tiền sử Thác Hai. Đồng thời cần phải tiếp tục khai quật di chỉ Thác Hai càng sớm càng tốt, trên quy mô lớn hơn nhằm thu thập các di tích, di vật quý giá còn nằm trong lòng đất. Trong đó cần sớm lập hồ sơ di tích để khoanh vùng bảo vệ và tiếp tục công tác nghiên cứu lâu dài.

Tin, ảnh: LÊ HIẾU