Gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận

Đến dự và chủ trì hội nghị có Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội.

 Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: 5 năm qua đã có nhiều nét mới trong sáng tác, quảng bá văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí trong quân đội. Các văn nghệ sĩ và nhà báo đã bám sát cuộc sống bộ đội, sáng tạo được nhiều tác phẩm có giá trị. Hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí và các cuộc vận động về xây dựng văn hóa luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của các cơ quan, các hội văn học nghệ thuật và báo chí ở Trung ương. Nhiều hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí của quân đội đã có sức lan tỏa không chỉ trong quân đội, mà còn có sức hấp dẫn đối với đông đảo các tầng lớp nhân dân.

 Chương trình văn nghệ chào mừng hội nghị của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Trong 5 năm (2011-2015), các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí quân đội và các cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đã được triển khai sâu rộng trong toàn quân, đạt được nhiều thành tựu, kết quả quan trọng. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo quân đội đã sáng tạo ra hàng nghìn tác phẩm đa dạng về loại hình, thể loại. Từ năm 2011-2015 đã mở được 10 trại sáng tác văn học với sự tham gia của hơn 400 lượt tác giả, sáng tác được hơn 500 tác phẩm thơ, 125 truyện ngắn, bút ký các loại. Ban tổ chức cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 3 trại sáng tác âm nhạc về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng, 5 lần phát động sáng tác, thu được 334 ca khúc, 10 hợp xướng, 3 giao hưởng... Lĩnh vực mỹ thuật đã tổ chức được 4 trại sáng tác, tổ chức cho 70 họa sĩ, nhà điêu khắc đi thực tế tại các cơ quan, đơn vị, qua đó thu được 495 tác phẩm hội họa, điêu khắc... Đối với lĩnh vực sân khấu đã sáng tác được 11 kịch bản, 31 vở chèo, 32 tác phẩm múa... Trong số những tác phẩm đó, có thể kể đến các tác phẩm tiêu biểu như: Tiểu thuyết “Đèn kéo quân” của Lương Sĩ Cầm; vở múa “Những con người huyền thoại” của Biên đạo múa Xuân Thành, âm nhạc Đức Trịnh; bộ ảnh “Bốn cùng” ở Mường Nhé” của tác giả Minh Trường, Báo Quân đội nhân dân; vở diễn “Chuyến tàu tốc hành trong đêm” của Nhà hát Kịch nói Quân đội...

Những thành công của các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí trọng điểm không chỉ là món ăn tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội mà còn góp phần tạo nên đời sống văn hóa, tinh thần phong phú cho nhân dân. Nói về điều này, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhận định: “Có thể nói, các hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí về LLVT và chiến tranh cách mạng đã phát triển rộng khắp toàn quân, lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo nên phong trào văn nghệ mới đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật ngày càng cao của bộ đội, nhân dân cả nước”.

Phấn đấu có thêm nhiều tác phẩm đỉnh cao trong 5 năm tới

Để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trọng điểm trong 5 năm tới, theo Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), các đơn vị, văn nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo cần quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ Quân đội; bám sát Nghị quyết Trung ương 9, khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; Nghị quyết 23, khóa X của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới". Cùng với đó, cần nâng cao chất lượng những hoạt động trọng điểm, đẩy mạnh các cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí, đổi mới cách tư duy, cách làm, phấn đấu có được các công trình, tác phẩm văn hóa, nghệ thuật xuất sắc, tiêu biểu.

Trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng các tập thể có thành tích trong cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Đại tá Đỗ Thanh Phong, Phó chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu Cần cho rằng: Thời gian tới, cần chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí. Các hoạt động cần tập trung hướng tới việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội, phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng đơn vị, xây dựng quân đội, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc và yêu cầu xây dựng con người mới trong LLVT.

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Trưởng phòng Tuyên huấn Cục Chính trị Quân chủng Hải quân, để các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật đạt được nhiều thành tựu hơn nữa thì các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm vừa thu hút tài năng văn học nghệ thuật, báo chí vào quân đội, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ văn nghệ sĩ và nhà báo có cơ hội cống hiến, trưởng thành.

Muốn nâng tầm hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật và báo chí trong những năm tới, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Phải chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ văn nghệ sĩ và nhà báo, vì đây là yếu tố quyết định đến chất lượng sáng tác, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí. Các văn nghệ sĩ, nhà báo cũng cần phải bám sát hơn hiện thực đời sống xã hội, đời sống bộ đội để sáng tạo ra những tác phẩm có giá trị, có sức lay động lòng người và lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Hy vọng rằng, trên cơ sở kết quả đã đạt được trong 5 năm qua, các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí trọng điểm trong 5 năm tới tiếp tục có những bước tiến mới, gặt hái được những thành tựu mới, xuất hiện nhiều hơn các tác phẩm đỉnh cao, xứng đáng với lòng mong đợi của đông đảo công chúng trong và ngoài quân đội.


Tại hội nghị tổng kết, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng 9 tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; trao Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng 42 tập thể và 50 cá nhân có các thành tích trong hoạt động trọng điểm và các cuộc vận động sáng tác.

 

Bài và ảnh: TRẦN DUY VĂN